Chấm dứt cảnh “ăn nhờ ở đậu” của Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế

28/10/2018 06:41

TĐO-Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên – Huế hiện nằm tại di tích Quốc Tử Giám, đường 23/8 phường Thuận Thành, sẽ được di dời đến địa chỉ 268 đường Điện Biên Phủ, phường Trường An, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chấm dứt cảnh “ăn nhờ ở đậu” của Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế

Bảo tàng “ăn nhờ ở đậu”

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên – Huế hiện nằm tại di tích Quốc Tử Giám (là di tích trong hệ thống Quần thể di tích Cố đô Huế), đường 23/8 phường Thuận Thành. Hiện, Bảo tàng đang bảo quản, trưng bày trên 30.000 tư liệu, hiện vật và nhiều bộ sưu tập có giá trị.

Ngoài hiện vật trong nhà, tại bảo tàng còn có các hiện vật trưng bày ngoài trời, gồm 7 chiếc xe tăng, 4 khẩu pháo, 4 máy bay và một số khẩu thần công được chế tác thời nhà Nguyễn. Tất cả số hiện vật gốc này đều không có mái che, phơi mình dưới nắng hè như “thiêu đốt”.

Hiện nay, các hiện vật xe tăng, máy bay, pháo đều đã rỉ sét trầm trọng, một số hiện vật pháo nhiều khẩu mất bánh. Nhiều hiện vật khi chạm tay vào thì các lớp sắt rỉ rơi ra từng mảng.

Những hiện vật của Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế “ăn nhờ ở đậu” trong khuôn viên di tích Quốc Tử Giám.

Dù cơ sở vật chất của bảo tàng đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm trời nhưng việc sửa chữa không hề đơn giản. Bên cạnh khó khăn về kinh phí mà còn do bảo tàng ở ngay trên di tích nên công tác nâng cấp, sửa chữa, tu bổ rất phức tạp vì phải thông qua đơn vị quản lý di tích, rồi còn xin phép nhiều cơ quan chức năng.

Trải qua thời gian, các hiện vật xuống cấp ngày càng nghiêm trọng, tuy nhiên việc di chuyển Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên-Huế đến vị trí mới đã được nhiều nhiệm kỳ HĐND tỉnh thông qua, nhưng nhiều năm nay vẫn trong tình cảnh “ăn nhờ ở đậu” tại khu di tích Quốc Tử Giám.

Xây nhà mới cho các hiện vật

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư di dời và nâng cấp Bảo tàng Lịch sử tỉnh tại số 268 đường Điện Biên Phủ.

Cụ thể, khu đất được sử dụng để làm bảo tàng có diện tích rộng 7.500m2 vốn là nơi đóng quân của Tiểu đoàn cơ động Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong 3 năm.

Việc di dời và nâng cấp Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên-Huế được thực hiện với mục tiêu hình thành thiết chế văn hóa phù hợp, thuận lợi cho nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân, tạo thêm sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách.

Ngoài hiện vật trong nhà, tại bảo tàng còn có các hiện vật trưng bày ngoài trời, gồm 7 chiếc xe tăng, 4 khẩu pháo, 4 máy bay và một số khẩu thần công

Theo đó, Bảo tàng Lịch sử tỉnh đưa đến vị trí mới sẽ nằm ở vị trí trục đường du lịch lối đi lên đàn Nam Giao rất đẹp và gần khu vực trung tâm TP.Huế.

Sau khi Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế được di dời, di tích Quốc Tử Giám sẽ được trả lại cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý để phát huy giá trị di sản.

Bài và ảnh Tuấn Anh


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll