Bứt phá du lịch Quảng Bình với hơn 3 triệu lượt khách ghé thăm

28/09/2018 16:16

Sở Du lịch Quảng Bình cho biết tổng số lượt khách du lịch đến Quảng Bình năm 2018 đã đạt hơn 3 triệu lượt. Hang Sơn Đoòng tiếp tục thu hút hàng nghìn lượt khách quốc tế đến chinh phục.

Bứt phá du lịch Quảng Bình với hơn 3 triệu lượt khách ghé thăm

Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, trong 9 tháng năm 2018, tổng số lượt khách du lịch đến với Quảng Bình đạt hơn 3 triệu lượt, tăng 18,4% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 129,7 nghìn lượt khách, tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 3.300 tỷ.

Có được kết quả đó, ngoài giá trị về cảnh quan thiên nhiên, Quảng Bình đã tăng cường công tác quản lý về du lịch, hướng dẫn, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch bảo đảm việc đón và phục vụ du khách được tốt nhất; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá và xúc tiến du lịch với phương thức đa dạng, nội dung phong phú trên phạm vi rộng từ trong nước đến quốc tế.

3 triệu lượt khách trong 9 tháng

Ngành du lịch tỉnh Quảng Bình cũng tập trung nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ du lịch đồng thời đưa vào khai thác thử nghiệm nhiều tour du lịch hang động mới nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của du khách như tour khám phá và trải nghiệm lộ trình 2 ngày 1 đêm đối với sản phẩm du lịch khám phá hang Đại Ả, Over, Pygmy; 2 ngày 1 đêm khám phá hang Va, hang Nước Nứt; 1 ngày khám phá hang Nước Nứt…

Quảng Bình thu hút nhiều du khách đến tắm biển và tham quan.

Ngày 24/9, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 1588/UBND-KGVX về việc cho phép khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch “Du thuyền ngắm cảnh trên sông Nhật Lệ kết hợp tham quan các danh thắng, di tích lịch sử” nhằm đa dạng hơn các sản phẩm phục vụ du khách.

Một điểm nhấn của du lịch Quảng Bình trong năm 2018 đó là sự “đổ bộ” của những dự án đầu tư hạ tầng du lịch, cơ sở lưu trú, các dự án phát triển du lịch.

Tính đến nay, toàn ngành có 297 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 9 khách sạn 3 sao, 30 khách sạn 2 sao, 32 khách sạn 1 sao, với khoảng 5.100 buồng, 10.000 giường; 40 đơn vị lữ hành đăng ký hoạt động.

Thiên nhiên ban tặng cho Quảng Bình nhiều lợi thế phát triển du lịch.

Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết: Thời gian tới, ngành du lịch Quảng Bình sẽ tiếp tục tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch để phát huy những giá trị lợi thế như du lịch hang động, biển. Kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp tục xây dựng, thiết kế những dự án du lịch, các tour, tuyến mới, lạ, độc đáo riêng có của tỉnh để thu hút khách du lịch và lên phương án nhằm kéo dài thêm thời gian lưu khách khi đến với Quảng Bình.

“Du lịch Quảng Bình cũng sẽ phối hợp với các tỉnh bạn để kết nối tuyến du lịch Miền Trung tạo liên kết và phát huy hiệu quả chuỗi giá trị du lịch trong khu vực. Đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá nhằm duy trì khai thác tuyến bay Đồng Hới - Chiang Mai, triển khai xây dựng, nâng cấp sân bay Đồng Hới”.

Hơn 2.900 khách du lịch chinh phục Sơn Đoòng

Hang lớn nhất thế giới Sơn Đoòng vừa kết thúc thời gian khai thác trong năm 2018. Hang có thời gian nghỉ và phục hồi trong 5 tháng, trước khi bước vào mùa khai thác 2019.

Năm 2018, với lộ trình bốn ngày ba đêm, tuyến chinh phục Sơn Đoòng đã đón 873 khách tham gia, trong đó có 290 người đến từ Mỹ và 154 người đến từ Việt Nam.

Được biết, mỗi khách phải chi trả 3.000 USD cho tour tham quan đã bao gồm 10% thuế VAT, 660 USD phí tham quan và dịch vụ môi trường rừng nộp cho ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Danh sách khách du lịch đăng khí chinh phục hang Sơn Đoòng luôn trải dài. Ảnh: Oxalis

Khi đăng ký tour, du khách phải trả lời bảng câu hỏi liên quan đến sức khỏe như có mắc các loại bệnh (cao huyết áp, đau tim, hen suyễn, hay bệnh khớp) có thể ảnh hưởng đến quá trình đi tour hay không.

Tính từ khi đưa vào khai thác lần đầu vào tháng 8/2013, đã có hơn 2.900 du khách chinh phục thành công hang động này.

Có thể nói, Quảng Bình là tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh được Thế giới công nhận, được thiên nhiên ưu đãi, có rừng, có biển và có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Với bờ biển dài 116km, Quảng Bình được tổ chức Guiness công nhận là tỉnh có dải cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp như: Nhật Lệ, Quảng Phú, Mỹ Cảnh - Bảo Ninh, Đá Nhảy, Vũng Chùa - Đảo Yến… là điều kiện để phát triển du lịch biển; có suối nóng Bang là suối nước nóng nóng nhất Việt Nam với nhiệt độ tại lỗ phun 105 độ C thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh... người Quảng Bình luôn thủy chung trước sau, tấm lòng mến khách.

Nói về danh lam thắng cảnh, Quảng Bình có Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích hơn 123.000ha, bạt ngàn rừng nguyên sinh, 2 lần được tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên Thế giới với những giá trị nổi trội về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học, nơi được mệnh danh là Vương quốc hang động thế giới với những hang động nổi tiếng, đẹp lung linh, kỳ ảo với nhiều tiêu chí: động Phong Nha có sông ngầm dài nhất Thế giới, động Thiên Đường tráng lệ, động Va, động Sơn Đoòng - hang động kỳ vỹ lớn nhất thế giới....

Quảng Bình thực sự có nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực với các loại hình du lịch biển, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chữa bệnh, du lịch khám phá, thám hiểm hang động.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll