Buổi hòa nhạc Gioacchino Rossini: Kỷ niệm Quốc khánh Italia và lời tri ân tới Việt Nam

05/06/2018 12:17

TĐO - Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (23/3/1973 - 23/3/2018) và chào mừng 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Italia (2/6/1946 - 2/6/2018), tối 4/6 tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức buổi hòa nhạc Gioacchino Rossini.

Buổi hòa nhạc Gioacchino Rossini: Kỷ niệm Quốc khánh Italia và lời tri ân tới Việt Nam

Tại buổi lễ, các nghệ sĩ của Hiệp Hội hòa nhạc Romana đã kết hợp với dàn nhạc giao hưởng Mặt trời kể lại những câu chuyện độc đáo của nhà soạn nhạc Rossini bằng lời ca tiếng hát đậm chất trữ tình, đưa người dân hai nước đến với cuộc hành trình của những giai điệu bất diệt có một không hai của người nghệ sĩ được mệnh danh là “Mozart của nước Ý”.

Đại sứ Cecilia Piccioni phát biểu tại buổi lễ. Ảnh PM.

Vui mừng và xúc động khi có mặt tại buổi lễ mang đậm sắc màu văn hóa dân tộc, bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tạo điều kiện để buổi lễ diễn ra tốt đẹp. Đại sứ khẳng định, đây là lễ kỷ niệm vô cùng đặc biệt với cả hai đất nước, là cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược Italia - Việt Nam, là sự kiện Quốc khánh lần thứ 4 và cũng là lần cuối cùng của bà tại Hà Nội. “Như cách chúng tôi đã làm 3 năm vừa qua, đây là sự nối tiếp của chúng tôi với cam kết ngày Quốc khánh Ý là dịp để tri ân tới toàn thể các bạn theo cách của người Ý”, Đại sứ bày tỏ.

Bà Cecilia Piccioni chia sẻ, 4 năm sinh sống, làm việc và công tác tại Việt Nam, điều tạo cảm hứng lớn nhất cho bà chính là tình yêu của công chúng Việt Nam với đất nước Ý, mà khởi nguồn là tình yêu với ẩm thực Ý. Sự trân trọng và am hiểu những phát minh, sáng tạo của người Ý trong thiết kế, nghệ thuật, âm nhạc cũng như văn hóa Ý nói chung của người Việt đã khiến hợp tác giữa nhân dân hai nước trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết, góp phần đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Sanh Châu phát biểu. Ảnh PM.

Thời gian qua, hai nước luôn sát cánh, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và cùng đối đầu với các thách thức toàn cầu. Đại sứ Cecilia Piccioni cho biết, Thỏa thuận ghi nhớ giữa hai Bộ Môi trường sắp được ký kết sẽ thúc đẩy sự hợp tác và phối hợp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và hậu quả của nó, đồng thời giúp tăng cường khả năng phục hồi của Việt Nam.

Đại diện phía Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Sanh Châu đã gửi tới Đại sứ Cecilia Piccioni cùng toàn thể bạn bè Italia tại Việt Nam lời chúc mừng 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Italia và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Màn trình diễn đậm chất trữ tình của các nghệ sĩ hai nước. Ảnh PM.

Ghi nhận những kết quả hợp tác nổi bật giữa Việt Nam và Italia trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa, Đại sứ Phạm Sanh Châu một lần nữa khẳng định vai trò của giao lưu văn hóa - cầu nối đưa người dân Việt Nam và Italia đến gần nhau hơn. Đại sứ cũng bày tỏ trân trọng những cống hiến, đóng góp đầy tâm huyết của Đại sứ Italia Cecilia Piccioni trong việc tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia, đồng thời tin tưởng vào sự phát triển và hợp tác ngày càng sâu sắc và chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Italia trong thời gian tới.

Phương Mai

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll