Nhật Bản: Nghệ thuật sáng tạo đồ ngọt "chỉ muốn ngắm – không nỡ ăn"
Người dân xứ sở hoa anh đào gọi các món bánh truyền thống mang vẻ đẹp cầu kỳ, tinh xảo của mình là wagashi (hòa quả tử). Chúng tái hiện vẻ đẹp thiên nhiên bằng các nguyên liệu, màu sắc, dáng hình, biểu tượng... hoàn toàn tự nhiên. Theo thời gian, đồ ngọt loại này đã trở thành bản sắc văn hóa đong đầy niềm tự hào dân tộc của Nhật Bản, gắn bó với nghệ thuật trà đạo và trở thành hiện thân của nghệ thuật.
Bột gạo (gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt), nhân từ đậu đỏ azuki xay nhuyễn, đậu tương rang được nghiền thành bột nhỏ mịn mang vị ngọt thanh nhẹ, trà xanh matcha và đường mía wasanbon là những nguyên liệu chủ yếu được dùng để kết hợp với các thành phần khác. Từ đó, mỗi chiếc bánh giống như một tâm hồn thu nhỏ luôn khiến thực khách không ngớt trầm trồ trước tạo hình bắt mắt một cách tinh tế, lại có màu sắc và hương vị ưu nhã.
Dưới đây là loạt tác phẩm đáng yêu đến nỗi sẽ làm cho bạn "chỉ muốn ngắm – không nỡ ăn", hoặc phải khóc lóc rồi đổ lỗi cho bản thân vì đã lỡ chén mất:
Bánh quy hình gấu ôm hạt hạnh nhân
Bánh lá phong chiên giòn
Bánh quy hình động vật dễ thương
Bánh trà xanh matcha sô-cô-la nhân trái dâu tây tươi mọng
Bánh hoa anh đào với điểm nhấn hình đệm thịt ở chân mèo
Bánh pudding lạnh có tạo hình các em mèo ú na ú nần
Bánh bao nhím ở thành phố cảng Yokohama
Thạch cá vàng
Bánh trái cam
Bánh tart hình nhân vật Totoro
Bánh gạo hình mèo may mắn
Đồ ngọt trong suốt như pha lê
Thức uống có bé gấu trắng xinh xắn "bơi" ở giữa chiếc cốc
Các bạn mèo và toàn bộ trà cụ đều là kẹo ngọt
Bánh mì thỏ
Kem Chirin-chirin hình hoa hồng
Bánh macaron
Kẹo dẻo marshmallow mèo bồng bềnh trong tách cà-phê
Đàn mèo bánh ngọt
Đồ tráng miệng hoa tươi
Bánh vòng hình mèo
Kẹo que hình cá vàng, ếch, bạch tuộc... sống động như thật
Kẹo que hình quạt giấy Nhật
Bánh mochi giọt nước – món ăn "gây sốt" suốt năm qua ở Việt Nam
Đàn mèo rôm rả tụ tập xung quanh đàn cá vàng "mắc kẹt" trong khối thạch
An Nhiên