Cô gái Đà Nẵng giới thiệu món ăn quê hương với thế giới
Hạ Uyên còn trở thành nhân vật đặc biệt trên tạp chí ẩm thực của Mỹ, Hồng Kông, giới thiệu các món ăn đặc sản của Đà Nẵng.
Quảng bá ẩm thực Đà thành trên New York Times
Cô gái Lê Hạ Uyên (27 tuổi, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) là cựu sinh viên trường Đại học Châu Á Thái Bình Dương tại Nhật Bản. Trong suốt thời gian sinh sống, học tập tại quê người, có rất nhiều bạn bè quốc tế của Uyên tò mò về Đà Nẵng, đặc biệt là về ẩm thực. "Bạn bè của mình rất mê ăn uống vì thế khi tìm hiểu nhau, về quê hương, đất nước thì đề tài này luôn thu hút họ", Uyên cho biết.
Hạ Uyên đến từng ngõ ngách của Đà Nẵng để tìm hiểu các món ăn
Điều này thôi thúc Uyên lập website về ẩm thực Đà thành bằng tiếng Anh (trước đây là song ngữ Việt – Anh) vào cuối năm 2009. Mỗi tuần, hoặc cứ vài ba ngày là Uyên lại đi lang thang khắp các con phố, ngõ hẻm để tìm cho ra những quán bán đồ ăn truyền thống của Đà Nẵng ngon và rẻ nhất.
Đến nay, website Danangcuisine.com của Hạ Uyên có hơn 100 món ăn bình dân đặc sản của Đà Nẵng như mỳ Quảng, bún mắm, bánh xèo, mít trộn… được viết, cảm nhận rất tỉ mỉ, dạt dào tình yêu đối với ẩm thực quê nhà, với mảnh đất Uyên được sinh ra và lớn lên. Website thu hút hơn 120.000 lượt truy cập mỗi tháng và có hơn 90% người xem bình luận cực kỳ thích. Uyên cho biết: "Tiêu chí của mình là chỉ viết về những món ăn đặc trưng của Đà Nẵng, dễ ăn đối với khách du lịch nước ngoài. Mình viết dựa trên cảm nhận thực tế của bản thân và chân thật nhất có thể".
Các món ăn về Đà Nẵng do Hạ Uyên giới thiệu xuất hiện trên báo Hồng Kông
Thường trong một bài viết của Uyên có đầy đủ hình ảnh minh họa cho các món ăn một cách chi tiết nhất. Từ chén nước mắm, lọ ớt, từng con tôm, cọng bún... cũng được cô gái ghi nhận lại một cách cẩn thận. Rồi đến giá cả, hương vị, địa điểm, nét đặc biệt... Với lối viết đáng yêu mà chân thật nên mỗi bài của Uyên được vài chục đến vài trăm người nước ngoài vào bình luận, trao đổi. "Nhiều bạn nước ngoài còn lưu lại và ăn thử hết các địa chỉ trong bài của mình viết khi du lịch đến Đà Nẵng. Cảm giác những gì mình viết ra được tin tưởng và trân trọng thì chẳng còn gì tuyệt bằng".
Để tăng sự sinh động, Uyên còn tự quay clip, đặc tả lại từng món ăn. "Thời điểm đó mình thấy chưa có ai quay clip về món ăn cả nên quyết định thử xem sao. Ai ngờ phản ứng của mọi người rất tốt, ai cũng bảo xem qua clip thế này cảm thấy "đói hơn, thèm hơn và rất thật".
Những dòng giới thiệu về Uyên trên tờ Weekend Weekly Hongkong. Nickname của Uyên là Summer Le nên người viết dùng tên này đặt cho bài
Ngày 20/2/2012, trên số ra 650 của tạp chí du lịch nổi tiếng của Hồng Kông có bài viết dài đến hơn 20 trang viết riêng về ẩm thực Đà Nẵng và cả về Hạ Uyên. Trong đó, có 2 trang giới thiệu và phỏng vấn về Uyên cũng như về TP. Đà Nẵng, 10 trang giới thiệu một số món ăn ngon của Đà Nẵng như bánh xèo, xôi gà, bún bò... "Đây là lần đầu tiên mình thấy món ăn vỉa hè của Đà Nẵng được giới thiệu trên một tạp chí nổi tiếng của nước ngoài. Và đây cũng là thành quả đầu tên mình gặt gái được trong công cuộc quảng bá ẩm thực Đà Nẵng đến với bạn bè thế giới", Uyên hào hứng.
Rồi đến năm 2013, một phóng viên của trang báo nổi tiếng New York Times (Mỹ) trực tiếp liên lạc với Uyên và mời cô tham gia làm nhân vật chính trong bài viết của họ, đồng thời làm cầu nối cho chuỗi câu chuyện về sự phát triển của thành phố biển miền Trung.
Bài viết về Uyên và ẩm thực Đà Nẵng trên New York Times
"Đây là một trong những vinh hạnh lớn nhất của mình. Có ai nghĩ sẽ được một trang báo lớn và uy tín nhất của Mỹ mời làm phỏng vấn cơ chứ. Sau lần đó càng có nhiều người nước ngoài biết đến mình và cả trang website mà mình dành rất nhiều tâm huyết xây dựng".
Tour du lịch ẩm thực
Những bài viết của Uyên giúp cho rất nhiều khách du lịch nước ngoài khỏi bỡ ngỡ về chuyện ăn uống, đi đâu khi tới Việt Nam. Vì vậy, có rất nhiều người trước khi trở về nước gọi cho Uyên, mời cô đi ăn cùng để tỏ lòng cảm ơn và mong muốn được đến một địa điểm đặc biệt nào đó mà Uyên biết. Cô gái quyết định mở một tour du lịch ẩm thực để mời các bạn bè, độc giả của mình thưởng thức khi đến Đà Nẵng.
Nghĩ là làm, Uyên bắt đầu lên lịch các tour vào buổi sáng, trưa và tối với đủ các món mặn, ngọt, từ lề đường đến trong hàng quán. Ở mỗi món ăn, Uyên đều giới thiệu cặn kẽ về nguồn gốc, xuất xứ, giá trị của từng món, hướng dẫn cách ăn sao cho đúng kiểu nên khách du lịch cực kỳ thích thú.
Uyên cho biết: "Trung bình một tour kéo dài từ 2 – 3 tiếng tùy vào mỗi người. Ngoài các món ăn mình liệt kê sẵn trong danh sách thì thỉnh thoảng nếu khách thích mình còn giới thiệu thêm vài món vặt khác để tiếp đãi họ. Mình cũng không dẫn một lần quá nhiều khách, chỉ từ 1 đến 4 hoặc 5 người, chủ yếu mọi người cùng ăn, cùng trò chuyện với nhau một cách vui vẻ và thân thiện. Trong đó mình còn giới thiệu nhiều câu chuyện về sự ra đời của món ăn đó nếu có nữa. Biết được nhiều câu chuyện thú vị nên ai cũng tỏ ra thích thú cả".
Điều đặc biệt là Uyên còn có một người chị ruột có biệt danh là Helen. Helen cũng là một người có tiếng với rất nhiều người nước ngoài về khả năng viết bài bình luận, giới thiệu ẩm thực Đà Nẵng. Helen được rất nhiều trang báo, tạp chí nổi tiếng của nước ngoài viết bài giới thiệu. Hiện mỗi bài viết và clip của Helen trên Youtube có ít nhất vài chục nghìn đến gần 1 triệu lượt views.
An Vinh