Ẩm thực Lào ghi dấu trong lòng du khách quốc tế

08/11/2018 11:31

TĐO-Người hâm mộ Việt Nam đã lên đường sang Lào cổ vũ Đội tuyển Việt Nam trong trận ra quân AFF Cup 2018. Đến Lào, mỗi du khách không nên bỏ lỡ những món ăn đặc trưng sau.

Ẩm thực Lào ghi dấu trong lòng du khách quốc tế

Ẩm thực Lào có thể không có sự đa dạng như các món ăn nổi tiếng của những nước châu Á. Tuy nhiên nếu đến Lào, du khách vẫn có thể trải nghiệm chuyến phiêu lưu ẩm thực phong phú, ngon miệng với những món ăn đậm chất Lào.

Không mấy ngạc nhiên khu những món ăn Lào được mô tả tương tự như hương vị của ẩm thực Thái Lan do lịch sử gắn bó lâu dài của hai nước. Tuy nhiên, Lào vẫn có những món ăn đặc sắc mà du khách trải nghiệm không thể nhầm lẫn được với các nước khác.

Phở Lào là món ăn phổ biến của người dân với cách chế biến gần giống phở Việt Nam.

Người Lào thường dùng bữa sáng tiêu chuẩn với các món phở, mì dùng kèm rau và thịt. Đặc biệt trong gia vị, người Lào sử dụng nước mắm, nước cốt chanh, ót khô, lá bạc hà, húng quế và những loại nước sốt truyền thống vào nước dùng tạo hương vị đặc trưng. 

Bánh mì Lào là món ăn khá phổ biến với người dân và du khách.

Ngoài mì gạo, hầu hết các món ăn tại Lào đều ăn kèm với gạo nếp, cơm. Không những vậy, bánh mì cũng là một trong những thực phẩm phổ biến người Lào chọn trong mỗi bữa sáng. Đôi khi họ dùng bánh mì kèm sữa đặc giống người Việt Nam, hoặc chiên trứng kẹp ăn với bánh mì. Bánh mì Lào cũng có phiên bản kẹp pate, rau và các loại thịt.

Hai mẫu bia Lào vàng và bia đen Lào. Thức uống mọi người đến Lào đều muốn thử.

Về đồ uống, bia Lào vẫn là thức uống yêu thích nhất của người dân và du khách đến Lào. Tại đây, có hai loại bia Lào vàng và bia đeni với hai nhãn mác màu khác nhau cho du khách phân biệt. Công ty bia Lào đã sản xuất đồ uống tại Lào từ năm 1973. Thức uống nổi tiếng này đã được xuất khẩu tới 12 quốc gia trên thế giới. Đến Lào, không nơi nào là du khách không thấy bóng dáng những chai bia lớn 640ml, thùng bia vàng xếp chồng lên nhau cao vút ở khắp nơi.

Bia Lào là sản phẩm xuất hiện phổ biến khắp đất nước.

Người dân trên một số địa phương cũng nấu rượu Lào và hay sử dụng rượu gạo trong bữa ăn. Mỗi khi đón khách, văn hoá mời rượu và bia Lào là cử chỉ chào đón thân mật của người dân.

Với khí hậu khô nóng, nhiều thành phố chính như Vientiane và Luang Prabang đã xuất hiện các cửa hàng nước ép, sinh tố và cà phê. Hầu hết ở các quán cà phê phục vụ du khách đều có cà phê Lào.

V.Đ (Theo The Culture trip)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll