Xử vụ 8 người tử vong vì chạy thận: Bác sĩ Hoàng Công Lương phủ nhận cáo trạng

16/05/2018 05:13

TĐO - Kết thúc ngày đầu tiên xử 3 bị cáo liên quan vụ 8 người chết vì chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị cáo Hoàng Công Lương phủ nhận toàn bộ cáo buộc phía công tố đưa ra.

Xử vụ 8 người tử vong vì chạy thận: Bác sĩ Hoàng Công Lương phủ nhận cáo trạng

Như tin đã đưa, hôm nay ngày 15/5, TAND Tỉnh Hòa Bình mở phiên sơ thẩm xét xử bị bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc đã phạm tội Vô ý làm chết người. 3 bị can này bị cáo buộc là người liên quan vụ 8 bệnh nhân chạy thận, tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cuối năm 2017.

Các bị cáo tại tòa sáng nay. Ảnh Kim Thoa

Theo cáo trạng, bị can Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong danh mục hóa chất được dùng trong y tế).

Quá trình thao tác do bất cẩn đã để tồn dư một lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng đã ký kết nhưng do quá chủ quan nên sáng ngày 29/5/2017 đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người thương vong.

Trần Văn Sơn là nhân viên của Bệnh viện, được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao; giao nhận với Bùi Mạnh Quốc qua điện thoại vào chiều 28/5/2017 (1 ngày trước khi xảy ra sự cố y khoa), Sơn biết rõ Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng và sáng ngày hôm sau, 29/5/2017, có mặt tại đơn nguyên nhưng để mặc cho đơn nguyên thận nhân tạo – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, làm 8 người tử vong, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hoàng Công Lương là người được đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản, được Trưởng khoa giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên cho biết Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Bị cáo Sơn: “Sau khi sửa chữa xong đều đưa vào sử dụng luôn”

Bác sĩ Lương tới tòa sáng nay. Ảnh Kim Thoa

Trước tòa, bị cáo Lương phủ nhận toàn bộ cáo trạng buộc tội. Trình bày về vụ việc xảy ra ngày 29/5/2017, bị cáo Lương cho hay khi chạy thận, ban đầu không có hiện tượng gì. Sau đó khoảng 45 phút, một số bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng bất thường.

Theo bị cáo Lương, đơn đề xuất sửa chữa ngày 20/4/2017 xuất phát từ đề xuất của phòng vật tư y tế, anh chỉ ký vào đó theo đề xuất. Anh này cũng cho biết, bị cáo cùng 2 bác sĩ khác được phân công làm điều trị tại đơn nguyên thận còn quản lý máy là do phòng vật tư Đơn nguyên thận chỉ sử dụng.

"Việc bàn giao giữa bệnh viện và công ty sửa chữa không phải nhiệm vụ của bị cáo và Đơn nguyên thận. Một khi phòng vật tư đã bàn giao cho đơn nguyên thì đương nhiên phòng vật tư và bên sửa chữa đã bàn giao", bị cáo Lương khẳng định trước tòa.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc khai, sáng 28/5/2017 bị cáo đến BVĐK Hòa Bình thay vật liệu lọc của hệ thống tiền lọc RO, than, cát, sỏi, hạt nhựa, trao đổi ion, màng RO2, vệ sinh màng và bỏ màng, tiệt trùng hệ thống, lấy mẫu nước xét nghiệp theo tiêu chuẩn AAMA.. theo yêu cầu của Công ty cổ phần Thiên Sơn mà chưa làm hợp đồng.

Bị cáo Quốc khai, loại hóa chất  dùng hỗn hợp 2 loại axit được pha loãng. “Bị cáo Quốc cho bị cáo mua, và có dùng thừa từ đợt tháng 2/2017, để ở phòng xử lý nước, lần này dùng loại axit đấy, bị cáo mang 20 lít dung dịch raven đến để vệ sinh. Bị cáo có sử dụng 2 hỗn hợp để vệ sinh bên ngoài vỏ màng RO”, Quốc khai về nguồn gốc hóa chất.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc cũng thừa nhận, không biết hai loại nước axit không được phép sử dụng trong y tế.

Bùi Mạnh Quốc cũng cho biết, để mang mẫu nước đi xét nghiệm thì phải có đại diện 3 bên, người bảo dưỡng, thay thế vật liệu, Công ty Thiên Sơn và người của phòng vật tư. Bùi Mạnh Quốc cũng khai, sau khi làm xong có phải có người của công ty Thiên Sơn ký vào biên bản lấy mẫu. Lần này bị cáo sửa chữa xong nhưng chưa lấy mẫu.

Sáng 29/5, bị cáo có tiến hành lấy mẫu nước báo cho các thành phần liên quan lấy mẫu nước để đi xét nghiệm lấy mẫu nước. Sáng 29/5, bị cáo đến thì thấy máy đã chạy rồi.

Bị cáo Trần Văn Sơn khai, sau khi được Quốc thông báo đã sửa chữa xong thì Sơn đã thông tin với điều dưỡng tại khoa về việc đã sửa chữa xong.

Tuy nhiên, mục đích thông báo sửa chữa này Sơn cho rằng, chỉ có ý kết thúc công việc. Ngoài ra anh ta khai không nhớ có dặn dò điều dưỡng có được sử dụng máy hay không.

Sáng 29/5/2017, Sơn xuống Đơn nguyên thận để lấy mẫu nước nhưng hệ thống đã hoạt động.

Sơn cho biết trong báo giá có việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng không biết việc lấy mẫu nước có bắt buộc không. Bị cáo cho rằng từ khi công tác không có ai hướng dẫn việc bắt buộc lấy mẫu nước xét nghiệm như quy định của Bộ y tế.

Trong các thủ tục những lần trước đó, không có việc lấy mẫu nước mà sau khi sửa chữa xong đều đưa vào sử dụng luôn. Sơn thừa nhận, không nắm được chuyên môn và không nắm được phải sử dụng hóa chất gì để tiệt trùng.

Sau khi thẩm vấn 3 bị cáo, cuối giờ chiều ngày 15/5, Tòa tuyên bố tạm nghỉ, ngày mai 16/5 tiếp tục xét xử.

M.Phương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll