Lý do Thủ tướng yêu cầu thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu

09/08/2018 05:51

TĐO-Thực trạng nhập khẩu phế liệu thời gian qua đáng báo động về môi trường sống của người Việt. Đã vậy, có doanh nghiệp lợi dụng nhập phế liệu để nhập ma túy, hàng cấm…gây nhức nhối dư luận.

Lý do Thủ tướng yêu cầu thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu

Thời Đại đã có bài phản ánh về việc, ai phải chịu trách nhiệm khi Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới? Với yêu cầu của Thủ tướng, dư luận cũng rất quan tâm, Bộ Tài nguyên sẽ xử trí như thế nào trước những vi phạm trong công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu, nếu có? Và, Bộ trưởng sẽ chịu trách nhiệm gì, nếu có vi phạm?

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác quản lý môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan, thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm; không cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu…

Ảnh tạp chí Tài chính.

Đó là những thông tin người dân rất phấn khởi, vì họ sẽ sắp được sống trong môi trường tốt hơn…

Sau khi Thủ tướng yêu cầu tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, nhưng, phải khẳng định rằng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chậm chạp trong việc triển khai yêu cầu của Thủ tướng.

Chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với toàn bộ mặt hàng phế liệu được phép nhập khẩu nhưng Bộ Tài nguyên đã cho nhiều doanh nghiệp nhập phế liệu. Vì thế mới có tình trạng, trong các container phế liệu là các bánh cocain…  Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương, các cảng biển và Hải quan cung cấp danh sách để điều tra, làm rõ nguyên nhân các container phế liệu được vào Việt Nam mà không có người nhận, người vận chuyển; khẩn trương điều tra, truy tố một số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ  môi trường do nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam.

Bộ Quốc phòng huy động các lực lượng chức năng có trách nhiệm để phòng ngừa, ngăn chặn từ xa việc nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam.

Ảnh minh họa internet.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các địa phương tổ chức tiêu hủy, di dời các container phế liệu đang tồn đọng để trả lại không gian cho các cảng biển.

Bộ Công Thương rà soát quy định hiện hành, có giải pháp kiểm soát và hạn chế hoạt động tạm nhập tái xuất đối với phế liệu.

Hy vọng, thời gian tới, những container phế liệu rác thải được xử lý đúng quy định của pháp luật để chúng ta thoát khỏi nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới.

N.Hòa

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll