Lần đầu tiên chủ công trình chây ỳ khắc phục PCCC bị chuyển cơ quan điều tra thụ lý

12/06/2018 05:33

TĐO-Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an TP.Hà Nội đã công bố đợt 2, có 108 công trình vi phạm PCCC. Trong 108 công trình này, có tòa nhà Fodacon ở quận Hà Đông đã xảy ra cháy vào ngày 25/5 vừa qua. Có 3 công trình chây ỳ không khắc phục đã được Cảnh sát PCCC chuyển cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội thụ lý.

Lần đầu tiên chủ công trình chây ỳ khắc phục PCCC bị chuyển cơ quan điều tra thụ lý

Sau khi vụ cháy kinh hoàng, gây thiệt hại lớn về người và vật chất ở chung cư cao cấp Carina Plaza ở quận 8, TP.HCM, Chính phủ đã yêu cầu các thành phố kiểm tra gắt gao công tác PCCC ở các chung cư để phát hiện vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, hạn chế tối đa cháy nổ, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Điều tra 3 chủ đầu tư chây ỳ khắc phục PCCC ảnh hưởng đến tính mạng, vật chất của người dân

Với chỉ đạo này, TP.HCM, Hà Nội tiến hành nhiều đợt kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm. Các chủ đầu tư tòa nhà chung cư cũng đã phải nhanh chóng tiến hành khắc phục các lỗ hổng về PCCC trong thiết kế kỹ thuật…nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, trong tất cả các thời điểm. Tại Hà Nội, có 3 chủ công trình chây ì, không thực hiện khắc phục các vi phạm về PCCC, đó là: Chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty cổ phần Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê) của Công ty cổ phần Hà Châu OSC làm chủ đầu tư. Chung cư CT5 B đã bị cháy vào cuối tháng 3 vừa qua.

Chủ đầu tư của tòa nhà này bị điều tra vì chây ỳ khắc phục PCCC

Được biết, Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội đã liên tục nhắc nhở, yêu cầu chủ đầu tư Công ty cổ phần Sông Đà và Công ty cổ phần Hà Châu OSC thực hiện pháp luật về PCCC trong xây dựng để đảm bảo quyền lợi của người mua chung cư; đảm bảo an toàn tính mạng và vật chất cho người dân sống ở chung cư nhưng chủ đầu tư cố tình chây ỳ không khắc phục, không hoàn thiện nên Cảnh sát PCCC đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội thụ lý theo thẩm quyền.

Thực tế, theo tìm hiểu của PV, rất nhiều người dân ở 3 khu chung cư trên đồng tình với quyết định của Cảnh sát PCCC Hà Nội. Với người dân, căn hộ ở chung cư không những là tài sản lớn nhất mà còn là nơi an cư, lạc nghiệp, nơi đảm bảo an toàn tính mạng cho toàn gia đình sau những giờ làm việc vất vả ở cơ quan, công ty…Họ cũng nhiều lần kiến nghị nhưng chủ đầu tư “làm ngơ”.

Điểm mặt các “anh tài” sở hữu nhiều tòa nhà vi phạm PCCC

Cảnh sát PCCC Hà Nội công khai danh sách đợt 2 các cơ sở, công trình nhà cao tầng trên địa bàn tồn tại, vi phạm về PCCC là 108. Trong đó, chiếm gần một nửa danh sách trên là chung cư cao tầng với 49 công trình.

CT5 B ở Hà Đông, cháy từ tháng 3, không khắc phục vi phạm, chủ đầu tư cũng bị điều tra.

Các chủ đầu tư vi phạm ở nhiều tòa nhà chung cư gồm: Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng/Công ty TNHH SX&TN Đức Đại Phát là chủ đầu tư của 14 công trình vi phạm, gồm các nhà: A1, A2, A4, B1, B2, B3, B4, B5, B6, C1, C2, C3, C4, C5 Khu đô thị Cầu Diễn, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà/ Công ty Cổ phần Dịch vụ Sudico cũng là chủ đầu tư của 4 tòa nhà CT1, CT4, CT5, CT6 tại Khu đô thị Mỹ Đình- Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cũng có nhiều công trình “được vinh danh” gồm: Tòa nhà CT 11, CT12 (Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), toà nhà HH1, chung cư CT8 (Khu đô thị Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

Chung cư này nằm trong danh sách 108 công trình vi phạm PCCC.

Tất nhiên, trong danh sách này, không thể thiếu tòa nhà Fodacon, quận Hà Đông, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Fodacon làm chủ đầu tư đã xảy ra cháy vào ngày 25/5 vừa qua.

Trụ sở làm việc, cơ sở giáo dục, khách sạn cũng vi phạm PCCC

Danh sách cũng đề cập 35 trụ sở làm việc của các doanh nghiệp và cơ quan, ban ngành Trung ương và thành phố tồn tại, vi phạm về PCCC trong quá trình hoạt động.

Trong danh sách vi phạm có 19 khách sạn gồm: Khách sạn OASIS (quận Ba Đình), khách sạn Asean (quận Đống Đa), Khách sạn London (quận Cầu Giấy)…

4 cơ sở giáo dục vi phạm PCCC là nhà A - trường Đại học Ngoại Thương, trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội, Học viện Bưu chính viễn thông…

Trước đó vào tháng cuối tháng 5, Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội đã công bố danh sách 91 cơ sở, công trình nhà cao tầng Hà Nội mất an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.

Đại diện lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Công an TP.Hà Nội thông tin: Đối với những chủ đầu tư, đơn vị quản lý công trình chây ỳ, cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, không thực hiện các nội dung kiến nghị, yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền thì Cảnh sát PCCC sẽ xem xét, đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự theo thẩm quyền.

N.Hòa

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll