Khai trương công viên tượng APEC tại TP Đà Nẵng

09/11/2017 13:41

TĐO - Sáng nay (9/11/2017), Ủy ban quốc gia APEC phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ khai trương Công viên APEC. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC đã chủ trì Lễ khai trương công viên.

Khai trương công viên tượng APEC tại TP Đà Nẵng

Cùng tham dự Lễ khai trương công viên APEC gồm có: Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và các Bộ trưởng, quan chức cao cấp đại diện cho các nền kinh tế thành viên.

Công viên APEC là nơi trưng bày các tác phẩm tượng của các nền kinh tế thành viên gửi tặng cho nước chủ nhà Việt Nam. Tháng 3/2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh  Sơn – Chủ tịch SOM – Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC đã gửi thư vận động 20 nền kinh tế tham gia đặt tượng tại công viên.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu khai trương công viên APEC

Trong suốt 6 tháng qua dưới sự chỉ đạo của Ủy ban quốc gia APEC và UBND TP Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ đã tích cực phối hợp với Ban thư ký quốc gia APEC liên hệ vận động hướng dẫn các nền kinh tế về các thủ tục, vận chuyển tượng, yêu cầu kỹ thuật, hỗ trợ các nền kinh tế đến khảo sát, giám sát và cùng tham gia lắp đặt tượng, phối hợp với Sở xây dựng, Sở VH&TT, Viện Quy hoạch, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT, Cục Hải quan, Công ty CP Xuất nhập khẩu Cotimex hoàn thiện các hạng mục của công trình công viên APEC.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và các đại biểu mở băng khai trương công viên APEC

Việt Nam có tác phẩm “khởi nguyên”, được nhà điêu khắc Lê Lạng Lương - Đại học Mỹ thuật lấy cảm hứng từ tụ hợp của những khối cây cổ thụ là biểu tượng cho sự cộng hưởng sức mạnh với muôn vàn các cột, rễ xuất phát từ lòng đất, đan cài và tương hợp với nhau tạo nên một khối sức mạnh khổng lồ đang vươn lên kiêu hãnh và giãn nở trong không gian mới.

Khối điêu khắc tượng trưng cho sức mạnh của sự gắn kết của cuộc sống với bệ đỡ là sức mạnh truyền thống dân tộc của văn hóa quần cư lâu đời, năng lượng của truyền thống đó đang nuôi dưỡng và truyền đến những thế hệ mới sức mạnh, sự tự tin trong thế giới đương đại với tầm vóc mới cao lớn hơn, rộng mở hơn, tác phẩm thực hiện bởi Nghệ nhân Nguyễn Long Bửu của TP Đà Nẵng.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và các Bộ trưởng ngoại giao khai trương Công viên APEC

Mỹ có tác phẩm “Thuyền mây” tác phẩm do Nghệ sĩ Trần Trong Tri phối hợp cùng Indochina Art Partners Hipt thực hiện kết hợp các biểu tượng của con thuyền và bầu trời. Thuyền tượng trưng cho giao thương còn trời xanh thể hiện ý nguyện của con người nói chung về tự do và công lý .

Úc có tác phẩm “Nơi gặp gỡ”, được thực hiện bởi tác giả William Stackhouse, nghệ sĩ điêu khắc có nguồn gốc từ thổ dân Úc cùng sự hỗ trợ của cộng đồng nghệ sĩ người Việt Nam, tác phẩm điêu khắc này được lấy cảm hứng từ biểu tượng cho sự gặp gỡ của nền văn hóa của thổ dân Úc, vòng tròn ngoài tượng trưng cho các lãnh thổ các vòng tròn bên trong tượng trưng cho các gia đình trong một bộ lạc. Các khối bằng gỗ ở đây thể hiện sự kỳ vọng và khát khao cho một tương lai tươi sáng rộng mở.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và các đại biểu trồng cây lưu niệm

Công viên APEC nằm ở bờ Tây cầu Rồng, đối diện với Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Đà Nẵng với tổng diện tích khoảng 3.047m2. Đây là nơi đặt biểu tượng APEC 2017, các bức tượng đặc trưng cho các quốc gia thành viên. Có khoảng 25% diện tích dùng để xây dựng sân gạch, lối đi, còn lại được trồng cây xanh, thảm cỏ. Ghế đá cũng được bố trí sẵn trong khuôn viên để người dân và khách du lịch nghỉ chân khi tham quan.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và các Bộ trưởng ngoại giao chụp hình lưu niệm

Theo đại diện Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT, các bức tượng do các nước thành viên tham dự APEC 2017 tự lên ý tưởng và thi công. Nước chủ nhà Việt Nam chỉ hỗ trợ gắn bảng tên, xây bệ tượng và lắp đặt. Khách du lịch khi tham quan khu công viên APEC, ai cũng tỏ ra thích thú và chiêm ngưỡng tác phẩm bức “Khởi nguyên” của nước chủ nhà Việt Nam.

Chị Terexa – Việt kiều Mỹ khi đặt chân đến tham quan công viên APEC, chi cho hay ý tưởng xây dựng công viên APEC ngay cạnh cầu Rồng rất thuận tiện cho khách du lịch, có thể dừng xe bên sông Hàn tham quan Cổ viện Chăm, ngắm sông Hàn và chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc của 21 thành viên APEC rất thú vị. Thông qua việc tham quan các biểu tượng, người dân sẽ hiểu hơn về APEC, về đặc trưng của 21 nền kinh tế tham dự. Đây cũng là không gian công cộng hữu ích, phục vụ nhu cầu vui chơi, thư giãn của người dân và khách du lịch sau này”- chị Terexa nói.

Bình Minh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll