Huyện Xuân Trường, Nam Định: Tự hào 20 năm tái lập và vươn lên

27/03/2017 11:17

TĐO - Những ngày này, người dân huyện Xuân Trường - Nam Định từ khắp muôn nơi đều một lòng hướng về quê hương, cùng chào đón Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện (01/4/1997 - 01/4/2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt chùa Keo Hành Thiện.

Huyện Xuân Trường, Nam Định: Tự hào 20 năm tái lập và vươn lên

Thực hiện Nghị định 19/NĐ-CP ngày 26/02/1997 của Chính phủ, ngày 01/4/1997, huyện Xuân Trường được tái lập và chính thức đi vào hoạt động theo đơn vị hành chính mới. Những ngày đầu, huyện phải đối mặt với rất nhiều thách thức to lớn: cơ sở hạ tầng chưa có; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn thiếu năng lực, trình độ, kinh nghiệm; điều kiện công tác còn khó khăn.

Mặt khác, xuất phát điểm về kinh tế của huyện còn thấp, sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ yếu, tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế thấp, tốc độ phát triển kinh tế xã hội chậm. Huyện cũng không có tiềm năng về biển, hạ tầng kinh tế - xã hội và đời sống của đại bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Hạ tầng kinh tế - xã hội huyện Xuân Trường đang phát triển mạnh mẽ

Nhận thức rõ những khó khăn đó, cán bộ và nhân dân trong huyện đã đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, truyền thống anh hùng của quê hương, tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí tự lực tự cường, nỗ lực khắc phục khó khăn, thử thách, nhanh chóng ổn định tình hình và từng bước đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Những “trái ngọt” trong phát triển kinh tế

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường, ông Đặng Ngọc Cường cho biết: tính đến hết năm 2016, quy mô nền kinh tế huyện tăng gần 10 lần so với ngày đầu tái lập. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 20 năm qua đạt trên 10%, đặc biệt có những năm lên tới trên 20%.

Về nông nghiệp, giá trị sản xuất trên 1ha canh tác năm 2016 đạt 99 triệu đồng, tăng gần 4 lần so với năm 1997. Xuân Trường tự hào là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh Nam Định xây dựng thành công mô hình liên doanh, liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất nông nghiệp hàng hoá.

Tham quan dự án nông nghiệp công nghệ cao của tập đoàn Vingroup tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường

Từ một huyện thuần nông với chỉ 13 doanh nghiệp, đến nay Xuân Trường đã có 04 cụm công nghiệp với diện tích 52 ha, hơn 400 doanh nghiệp đang hoạt động và hàng nghìn hộ sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động với thu nhập ổn định. Giá trị sản xuất CN - TTCN năm 2016 đạt 3.175 tỷ đồng, tăng gần 54 lần so với năm 1997.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện phát triển mạnh. Nhiều công trình, dự án lớn được hoàn thành, góp phần thay đổi diện mạo và thúc đẩy kinh tế - xã hội  phát triển: khu Trung tâm huyện, quần thể lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh, đền Liệt sỹ huyện, đường 50, đường 489... Hệ thống điện, đường, trường, trạm cũng được đầu tư kiên cố hoá, cải tạo, nâng cấp, xây mới để phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Điểm sáng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Xuân Trường xác định công tác xây dựng Nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu. Đến hết năm 2015, toàn huyện đã có 12 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn NTM; năm 2016 có thêm 05 xã được thẩm định để công nhận đạt chuẩn NTM. Các địa phương còn lại gồm Xuân Tân, Xuân Châu, Xuân Thủy đang tích cực đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Toàn huyện đặt mục tiêu đạt chuẩn NTM ngay trong năm 2017.

Gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp về văn hóa - xã hội

Với xuất phát điểm là một vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của cố Tổng Bí thư Trường Chinh, giáo dục - đào tạo là truyền thống quý báu của huyện và được ưu tiên phát triển. Toàn huyện hiện có 51/70 trường đạt chuẩn Quốc gia, 19 trường đạt tiêu chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Tỷ lệ học sinh đỗ Đại học - Cao đẳng ngày càng tăng, đặc biệt như làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng thường xuyên đạt hơn 90%.

Danh thắng chùa Keo Hành Thiện tại xã Xuân Hồng - huyện Xuân Trường - tỉnh Nam Định. (Ảnh: langhanhthien.com)

Công tác y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình luôn được coi trọng. Hệ thống khám chữa bệnh đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới khang trang. Đến nay, 20/20 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế, trong đó có 17/20 xã, thị trấn đạt chuẩn giai đoạn II. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm còn 13,64%.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được gắn liền với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phát triển mạnh mẽ và được duy trì một cách thường xuyên, nền nếp.

Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm thường xuyên. Mỗi năm, toàn huyện có trên 3.000 lao động được dạy nghề và giải quyết việc làm mới. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 chỉ còn 3,6%, giảm hơn 6 lần so với năm 1997.

Công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh nông thôn được giữ vững, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho KT-XH phát triển. Nhân dân và lực lượng vũ trang huyện phát huy truyền thống của huyện Anh hùng với 12 xã, thị trấn đã được phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Vững tin hướng tới tương lai

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (giữa) nghe giới thiệu về sản phẩm máy phát điện của công ty Asuzu, huyện Xuân Trường

Bất chấp một số khó khăn còn tồn tại như kinh tế tăng trưởng khá nhưng chưa bền vững, trình độ năng lực chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ chưa đồng đều cần nâng cao, chất lượng giáo dục đại trà của một số trường chưa cao, các thiết chế văn hóa, thể thao còn thiếu… cán bộ và nhân dân huyện Xuân Trường luôn quyết tâm đoàn kết, đồng lòng, phát huy sức mạnh truyền thống, kết hợp khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để xây dựng và phát triển quê hương.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nhiều năm qua, Xuân Trường luôn nằm trong tốp dẫn đầu phong trào thi đua của tỉnh Nam Định. Năm 2016, nhân dân và cán bộ huyện Xuân Trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân được các cấp, các ngành vinh danh và trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý. 

Theo ông Bùi Văn Hảo, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Xuân Trường, để đạt được những thành tựu trên, trước hết là sự nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo cũng như toàn thể nhân dân trong huyện. Trong tương lai, Xuân Trường sẽ phấn đấu chuyển dịch KT-XH mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh ngành nông nghiệp truyền thống, huyện phấn đấu đưa sản xuất công nghiệp thành mũi nhọn của địa phương, giải quyết nhu cầu việc làm cho bà con nhân dân.

Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Xuân Trường sẽ được tổ chức vào ngày 01/4/2017 tới tại trung tâm huyện. Đây cũng là dịp để cán bộ và nhân dân Xuân Trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt chùa Keo Hành Thiện (gồm chùa Keo trong và chùa Keo ngoài).

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll