Hơn 300 giáo viên ở Thanh Hóa có nguy cơ thất nghiệp

05/07/2016 19:44

TĐO - 376 giáo viên đã cống hiện cho sự nghiệp giáo dục hàng chục năm, đột nhiên UBND huyện ra thông báo sẽ không ký lại hợp đồng với những giáo viên hết hạn hợp đồng, điều này khiến cho họ sống trong cảnh “sống dở, chết dở”.

Hơn 300 giáo viên ở Thanh Hóa có nguy cơ thất nghiệp

Thời gian gần đây báo Thời Đại liên tục nhận được phản ánh của hàng trăm giáo viên, hiện đang công tác tại các trường học tại huyện Vĩnh Lộc về việc UBND huyện không cho ký lại hợp đồng đối với những giao viên hết hạn hợp đồng. 

Theo đó, ngày 28.06.2016 UBND huyện Vĩnh Lộc ra Thông báo số 98/TB – UBND, về việc không ký lại hợp đồng lao động đối với các trường hợp hết hạn hợp đồng lao động, làm cho  376 giáo viên sống trong tình trạng “sống dở, chết dở”.

Nhiều giáo viên đang lo lắng trước nguy cơ không được ký lại hợp đồng nữa

Trong số những giáo viên hết hạn hợp đồng, có rất nhiều trường hợp cả hai vợ chồng cùng làm giáo viên. Nếu cả hai không được ký lại hợp đồng lao động sẽ ảnh hưởng đến việc thu nhập kinh tế đời sống gia đình sau này.

Anh Lê Văn Dũng (Cả hai vợ chồng đều là giáo viên hết hợp đồng), giáo viên dạy môn toán, nói: “Cả hai vợ chồng tôi đều là giáo viên hợp đồng, giờ huyện không cho kí lại hợp đồng, không biết gia đình tôi phải sống bằng gì đây. Huyện  có khuyên chúng tôi nên chọn nghề khác, thu nhập cao”. 


Tuy nhiên điều này là không hợp lý bởi các giáo viên giờ đã có tuổi, rất khó cho việc chọn nghề. Đi làm công nhân không ai nhận vì đã lớn tuổi rồi, không nhanh nhẹn như các bạn trẻ, ở nhà làm ruộng lại không có đất để làm, anh Dũng cho biết thêm. 
 

Được biết, UBND huyện Vĩnh Lộc đã tiến hành rà soát số lượng lao động hợp đồng đến tính ngày 20/06/2016 có: 419 người (304 trường hợp do Chủ tịch huyện ký và 115 người do Hiệu trưởng các trường ký) và có 376 trường hợp là giáo viên, nhân viên hợp đồng trong các trường học (Khối mần non: 153 người, khối Tiểu học: 92 người, khối THCS: 128 người và Trung tâm GDTX: 03 giáo viên). 

Tại thời điểm hợp đồng được ký kết, mức lương chi trả cho giáo viên chỉ cụ thể:  Đại học 1.700.000 đ/tháng; Cao đẳng 1.600.000 đ/tháng; Trung cấp 1.500.00 đ/tháng và đóng BHYT, BHXH theo mức lương tối thiểu.

Chị Trần Thị Huệ giáo viên dạy môn toán, Trường THCS Vĩnh Thịnh chia sẻ: “Lương thì thấp, chỉ có 1.700.000 đ/tháng, nhưng vì yêu nghề nên chúng tôi cố gắng bám trụ lấy nghề. Tuổi trẻ, tuổi thanh xuân của chúng tôi đã hi sinh vì nghề, giờ không được tiếp tục ký hợp đồng lao động quả là thiệt thòi cho chúng tôi”.

Trước đó, ngày 27.06.2016 UBND huyện Vĩnh Lộc có Công văn số 770/UBND – NV gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh về việc xin ý kiến hướng giải quyết số hợp đồng lao động tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc trong việc thực hiện Kế hoạch số 14-KH/TU ngày 07/04/2016 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính Trị về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Việc UBND không ký tiếp hợp đồng lao động là đúng theo chủ trương của Nhà nước về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Chúng tôi đang lên phương án để xây dựng kế hoạch, cơ chế hỗ trợ cho người lao động trong thời gian tìm công việc mới theo đúng quy định của Pháp luật và xây dựng cơ chế hỗ trợ có lợi cho người lao động”.

Minh Chuyên;

Bạn có thế quan tâm

Scroll