Hôm nay 15/5, mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ chạy thận khiến 8 người tử vong ở Hòa Bình

15/05/2018 08:56

Sáng nay 15/5, TAND TP Hòa Bình sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử đối với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận khiến 8 người tử vong.

Hôm nay 15/5, mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ chạy thận khiến 8 người tử vong ở Hòa Bình

Chủ toạ phiên toà là Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh.

Trước đó, trong phiên tòa diễn ra sáng 7/5, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do các luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đều vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên toà.

Luật sư của các bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc cũng vắng mặt và có đơn xin hoãn. Khi được thẩm phán hỏi, cả 3 bị cáo đều không đồng ý toà xét xử khi vắng luật sư bào chữa.

Bị cáo Quốc được đẫn giải tới tòa hôm 7/5.

Theo bản Cáo trạng số 05/CT-VKS-P2 của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình (VKS):

Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong danh mục hóa chất được dùng trong y tế). Quá trình thao tác do bất cẩn đã để tồn dư một lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng đã ký kết nhưng do quá chủ quan nên sáng ngày 29/5/2017 đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 08 người thương vong.

Trần Văn Sơn là người được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao; giao nhận với Bùi Mạnh Quốc qua điện thoại vào chiều 28/5/2017 (1 ngày trước khi xảy ra sự cố y khoa), Sơn biết rõ Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng và sáng ngày hôm sau, 29/5/2017, có mặt tại đơn nguyên nhưng để mặc cho đơn nguyên thận nhân tạo – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, làm 8 người tử vong, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hoàng Công Lương là người được đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản, được Trưởng khoa giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, bác sỹ Hoàng Công Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5/2017.

VKS cho rằng, có đủ căn cứ để kết luận các bị can Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2, Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999, nay là khoản 3, Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015; Bùi Mạnh Quốc đã phạm tội Vô ý làm chết người theo khoản 2, Điều 98 Bộ luật Hình sự năm 1999, nay là khoản 2, Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 M.Phương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll