Hoa Kỳ và Việt Nam xử lý thành công dioxin tại sân bay Đà Nẵng

10/11/2017 11:09

TĐO - Ngày 9/11, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Thomas A. Shannon Jr. cùng Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam thăm dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng và đánh dấu sự thành công của hai nước đối với dự án này.

Hoa Kỳ  và Việt Nam xử lý thành công dioxin tại sân bay Đà Nẵng
Thứ trưởng Thomas A. Shannon Jr. và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam thăm dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam khởi công từ năm 2012. Tính đến nay, dự án đã xử lý trên 90.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm, đồng thời cô lập khoảng 60.000 mét khối đất và bùn có nguy cơ thấp.

Thứ trưởng Shannon cho rằng, thành công của dự án là biểu tượng của mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam đang trên đà phát triển. Đây là minh chứng cho thấy cả hai nước có thể biến các vấn đề trong quá khứ thành những lĩnh vực hợp tác.

Thứ trưởng Shannon cũng nhấn mạnh, dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng thành công đã tạo điều kiện để thành phố Đà Nẵng có thể xây dựng khu sân bay mở rộng và đem đến sự thịnh vượng và phát triển cho người dân Việt Nam.

Thứ trưởng Thomas A. Shannon Jr. và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam thảo luận về sự hợp tác thành công trong việc xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump sắp tới đây, Thứ trưởng Shannon cho biết, Hoa Kỳ cam kết tiếp tục đóng góp cho nỗ lực chung của Hoa Kỳ và Việt Nam về xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà. Theo báo cáo đánh giá môi trường chung của Hoa Kỳ và Việt Nam năm 2016, sân bay Biên Hòa là điểm nóng dioxin lớn nhất Việt Nam, do đó, cần đẩy mạnh hợp tác tại khu vực này.

Thứ trưởng Shannon và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam cho rằng khi Hoa Kỳ và Việt Nam khép lại quá khứ chiến tranh đau thương để mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới, nhân dân Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng nhau bước vào một tương lai chung hòa bình và thịnh vượng.

Tuệ Lâm (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll