Hà Nội tiến tới không sử dụng bếp than tổ ong vào năm 2019
Ngày 30/1, tại hội thảo "Chất lượng không khí 2017: hiện trạng và giải pháp" do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh tổ chức, các ý kiến chuyên gia đã thống nhất nhận định, không khí tại các thành phố lớn như Hà Nội đang bị ô nhiễm. Mức độ nặng, nhẹ tuỳ theo từng thời điểm.
Bếp than tổ ong là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội.
Tham dự hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội – bà Lê Thanh Thủy cho biết, Hà Nội đã xác định nhiều giải pháp, trong đó có cả những giải pháp nắm bắt thực trạng ô nhiễm không khí và giải pháp giảm thiểu ô nhiễm. Cụ thể, trong năm 2017, TP Hà Nội đã lắp đặt xong 10 trạm quan trắc chất lượng không khí, đã có trang web cung cấp chất lượng không khí theo ngày. "Trong năm 2018, Hà Nội tiếp tục lắp đặt thêm 30 trạm quan trắc không khí nữa, đồng thời có cơ chế xã hội hoá trong xây dựng lắp đặt các trạm quan trắc chất lượng không khí khác", bà Lê Thanh Thủy cho biết.
Một vấn đề đáng lưu ý về nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội là tình trạng sử dụng bếp than tổ ong. Theo thống kê về số lượng gia đình sử dụng bếp than tổ ong, cơ quan quản lý về môi trường đã rất bất ngờ vì nơi sử dụng nhiều nhất là các quận nội thành như Ba Đình, Hoàn Kiếm.
"Kết quả khảo sát hiện trạng sử dụng bếp than tổ ong cho thấy trên địa bàn TP có khoảng 55.000 bếp. Tỉ lệ bếp than tổ ong ở các quận nội thành chiếm 63% do tập trung nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng, bán nước vỉa hè, còn ngoại thành chiếm 37%", bà Lê Thanh Thủy thông tin.
Đại diện Sở TN&MT Hà Nội cũng cho biết: trung bình hiện nay mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 528 tấn than, phát thải khoảng 1.870 tấn khí CO2 vào bầu không khí thành phố. Ngạc nhiên hơn nữa, đây mới chỉ là những con số được khảo sát 23/30 quận, huyện của Hà Nội. Như vậy, người dân thủ đô đang đứng trước hàng hoạt các nguy cơ đe dọa sức khỏe và môi trường sống.
Căn cứ vào kết quả khảo sát, để giảm thiểu ô nhiễm, Sở TN&MT Hà Nội đã đưa lộ trình từ nay đến năm 2020 sẽ “xóa sổ” bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể: Năm 2018 sẽ giảm 70% số lượng bếp than tổ ong, năm 2019 thay thế 100% số lượng bếp than tổ ong, năm 2020 duy trì kết quả thay thế 100%. Hiện tại, Sở TN&MT Hà Nội đã lựa chọn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm tổ chức thí điểm mô hình tuyên truyền tác hại của bếp than tổ ong, đồng thời giới thiệu các mẫu bếp mới thân thiện với môi trường. Ngoài ra, thành phố sẽ có chủ trương chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ bán than tổ ong theo lộ trình và xóa bỏ các cơ sở này.
Một số loại bếp cải tiến thân thiện môi trường.
Với nguồn thải gây ô nhiễm không khí từ đốt rơm rạ, theo kế hoạch của TP Hà Nội, năm 2018 thành phố sẽ bắt đầu lộ trình thí điểm ở cấp phường, xã không đốt rơm rạ. Đến năm 2019 tiến tới quận, huyện không đốt rơm rạ và đến năm 2020 là thành phố không đốt rơm rạ.
Hà Nội cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 trồng mới 1 triệu cây xanh. "Đến hết năm 2017 toàn thành phố đã trồng được 430.000 cây xanh và sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt mục tiêu này", bà Lê Thanh Thuỷ nói.
Đi kèm với các giải pháp giảm các nguồn gây ô nhiễm không khí, Hà Nội cũng đã thông qua nghị quyết hướng đến năm 2030 hạn chế xe máy tại một số quận nội thành.
Tuệ Lâm (t/h)