Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 (Cẩm Thủy - Thanh Hóa): Người dân không đồng ý với phương án bồi thường

04/05/2017 15:29

TĐO - Cho rằng việc áp giá đền bù không đúng với giá trị thực tế, hàng chục hộ dân tại xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị xem xét có chính sách phù hợp để người dân ổn định đời sống sau khi bị thu hồi đất nông nghiệp.

Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 (Cẩm Thủy - Thanh Hóa): Người dân không đồng ý với phương án bồi thường

Những ngày gần đây, Báo Thời Đại nhận được đơn đề nghị của hàng chục hộ dân ở xóm Bùi, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa phản ánh việc họ thuộc diện, thu hồi đất phục vụ Dự án thủy điện Cẩm Thủy I trên Sông Mã, đoạn chảy qua huyện Cẩm Thủy. Tuy nhiên việc áp giá đền bù, xác minh loại cây trồng hoa màu không đúng với thực tế, đẩy người dân vào cảnh thiệt đủ đường.

Đơn đề nghị gửi đến cơ quan báo chí của người dân xóm Bùi, xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa)

Được biết, chỉ tính riêng tại xóm Bùi có 102 hộ thuộc diện phải thu hồi đất đất nông nghiệp để phục vụ Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 với tổng diện tích 74.946 m2 đều trồng mía ép nước sắp đến ngày thu hoạch. Tuy nhiên khi được thông báo về giá đền bù người dân vô cùng “sốc”.

Anh Dương Văn Hùng (42 tuổi, trú tại xóm Bùi) cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 700 m2 đất, sử dụng đất từ những năm 1994 và đã được UBND huyện Cẩm Thủy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tôi đang trồng mía ép nước, đầu tư ban đầu đã hết khoảng 12 triệu rồi nếu để đến lúc thu hoạch và với giá cả thị trường như bây giờ thì tôi có thể thu về khoảng 35 triệu đồng”.


Cánh đồng mía ép nước của người dân sắp bị thu hồi

“Chủ yếu tiền chúng tôi đầu tư vào cây mía ép nước này là tiền vay ngân hàng, khi nhận được thông báo về giá đền bù của UBND huyện Cẩm Thủy chúng tôi thấy quá thấp, số tiền nhận được không đủ tiền đầu tư. Chỉ mong huyện, tỉnh có chính sách đền bù cao thêm một chút hoặc tạo điều kiện để chúng tôi thu hoạch mía rồi hãy làm”. Nhiều người dân có chung quan điểm chia sẻ.

Nhiều người dân xót xa chia sẻ với Phóng viên

Theo chân những người dân ra cánh đồng mía ép nước thuộc khu vực bờ sông Mã, trước mắt là cánh đồng mía bao la cùng với đó là những ánh mắt thấp thỏm lo âu của những người nông dân đang trông chờ vào một thứ gì đó để giữ lại cánh đồng mía sắp đến ngày thu hoạch.

Qua quan sát những cây mía này đã lớn, cao quá đầu người, những người có kinh nghiệm về cây mía cho biết là khoảng 2 – 3 tháng nữa là có thể thu hoạch, vào thời điểm nắng nóng thì mỗi cây mía có thể bán với giá 4.000 -  5.000 đồng, có lúc còn lên đến 8.000 đồng/1 cây.

Để làm rõ những khúc mắc trong quá trình đền bù, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hiệp – Phó Trưởng Phòng TNMT, thành viên Hội đồng GPMB huyện Cẩm Thủy. Ông Hiệp cho biết: “Đây là dự án không có sự thỏa thuận với người dân, chúng tôi thực hiện theo đơn giá của UBND tỉnh Thanh Hóa. Đơn giá được thực hiện theo các quy định của UBND tỉnh như: Quyết định số 4545/2014/QĐ–UBND ngày 26/9/2014 về việc quy định bảng giá đất thời kỳ 2015 – 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Quyết định 3162/2014/QĐ – UBND ngày 18/12/2014 về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.

“Hiện tại diện tích mía của bà con xóm Bùi đang được áp giá đền bù theo giá áp dụng cho mía đường nguyên liệu tại quyết định số 4437/2016/QĐ–UBND ngày 14/11/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Chúng tôi đã làm báo cáo gửi cấp trên để xin ý kiến về việc áp giá đền bù giữa mía đường và mía ép nước”. Ông Hiệp cho biết thêm.

Nếu theo Quyết định: 4437/2016/QĐ–UBND ngày 14/11/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa thì giá đền bù đước tính là 7.200 đồng/m2 (đối với mía 1 năm hoặc 2 năm) như vậy trên một sào (500 m2) người dân chỉ được chi trả 3.600.000 đồng. Nhưng trên thực tế với giá mía như hiện tại người dân có thể thu về từ 15.000.000 - 18.000.000 đồng.

Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Cẩm Thủy để phục vụ Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1

Có thể thấy việc áp giá đền bù cho hoa màu cây cối của UBND huyện Cẩm Thủy là thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế và điều này đã được thể hiện qua Báo cáo số 29/BC–UBND ngày 01/03/2017 về những khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa xem xét và có giải pháp để đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như tiến độ thực hiện Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1.

Minh Chuyên – Quang Minh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll