Đến năm 2020, Việt Nam sẽ có ít nhất 3 thành phố thông minh

06/12/2017 13:48

TĐO – Ngày 5/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Pháp tổ chức Hội thảo Việt - Pháp về xây dựng đô thị thông minh.

Đến năm 2020, Việt Nam sẽ có ít nhất 3 thành phố thông minh

Hiện nay, đô thị thông minh được xác định là một trong các hướng chủ chốt, ưu tiên trong chiến lược phát triển nhằm vượt qua các thách thức của quá trình đô thị hoá nhanh chóng và sự hoà nhập mạnh mẽ của khu vực nông thông bằng công nghệ thông tin.

Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: mic.gov.vn)

Thuận lợi và thách thức

Tại Hội thảo Việt – Pháp về xây dựng đô thị thông minh, nhiều thông tin về tình hình phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam đã được các đại biểu trong và ngoài nước chia sẻ.

Theo đó, Chính phủ chủ trương xây dựng và phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam. Mục tiêu đề ra là đến năm 2020, phải triển khai ít nhất 3 đô thị thông minh tại Việt Nam. Trong rất nhiều thành phần của đô thị thông minh, Chính phủ ưu tiên phát triển công nghiệp số, du lịch thông minh và nông nghiệp thông minh.

Trong bối cảnh hiện nay, việc phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam có cả thuận lợi và khó khăn.

Thuận lợi lớn nhất là chủ trương phát triển đô thị thông minh nhận được sự ủng hộ của Đảng và Nhà nước. Việt Nam cũng là nước có tốc độ đô thị hoá nhanh.  Bên cạnh đó, Việt Nam có hạ tầng viễn thông tương đối tốt, tỷ lệ người dùng Internet tăng nhanh và lượng thuê bao Internet băng rộng phát triển mạnh.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang tiến hành triển khai chính quyền điện tử. Tất cả bộ, ngành, địa phương tại Việt Nam đều đã có cổng thông tin điện tử. Nhiều cơ quan đã cung cấp dịch vụ giải quyết thủ tục hành chính ở mức độ 1, 2, thậm chí ở mức 3 và 4. Đây là một thành phần cốt lõi mà các bộ, ngành, địa phương đang theo đuổi để phát triển đô thị thông minh.

Song song với những thuận lợi, việc triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam cũng gặp không ít thách thức. Cụ thể: hạ tầng kỹ thuật phát triển chưa đồng bộ; tốc độ phát triển hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu tầm quốc gia triển khai còn chậm; chính quyền điện tử ở nhiều bộ, ngành, địa phương phát triển rộng nhưng việc kết nối với nhau vẫn còn hạn chế; môi trường pháp lý cho việc phát triển đô thị thông minh vẫn chưa được hoàn thiện…

Việt Nam sẽ không chỉ có 3 đô thị thông minh

Trong lộ trình ứng dụng công nghệ - thông tin để xây dựng Chính phủ điện tử 5 năm tới, phát triển các đô thị thông minh là một sáng tạo chiến lược. Đây là chủ trương được hoạch định triển khai để phát huy tốt hơn vai trò động lực phát triển kinh tế của các các đô thị.

Từ đầu năm 2016 đến nay, một số địa phương trên cả nước như Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... đã xúc tiến triển khai chiến lược này, bắt đầu bằng việc khẩn trương xây dựng và phê duyệt các đề án, quy hoạch phát triển đô thị thông minh. Dự thảo của các địa phương tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng đều hướng tới việc phát triển chính quyền số, chính quyền điện tử, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ - thông tin tại trung tâm hành chính công, chính quyền một cửa.

Ở các thành phố lớn, định hướng phát triển đô thị thông minh có thể thấy rõ ở một số lĩnh vực thiết yếu như giao thông, y tế thông minh, giáo dục thông minh. Một số tỉnh có điều kiện đặc thù như Đà Lạt thì  tập trung vào việc phát triển du lịch thông minh, nông nghiệp thông minh.

Trước nhu cầu cấp thiết của việc xây dựng các đô thị thông minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nghiên cứu các định hướng để đưa ra lộ trình phát triển. Trong đó, Bộ lưu ý đến việc khảo sát kỹ hiện trạng từ đó xác định mô hình triển khai phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Bộ cũng đang đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế để học tập kinh nghiệm phát triển của các đô thị tiên tiến, qua đó xây dựng mô hình đô thị thông minh phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng lưu ý, các địa phương nên ưu tiên triển khai những hướng phát triển phù hợp nhất với thế mạnh của mình và lộ trình phát triển rõ ràng, tránh sự trùng lặp. 

Minh Thu (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll