Đấu thầu thuốc chữa bệnh sẽ quản lý được chất lượng và giá cả

07/11/2018 10:05

TĐO - Xét về mặt hiệu quả trong việc đấu thầu tập trung thuốc: Các cơ sở y tế đỡ mất thời gian, công sức tổ chức mua sắm, đấu thầu. Các nhà thầu không phải mất thời gian, công sức đi tham dự thầu ở từng cơ sở y tế từ khâu mua hồ sơ, chuẩn bị hồ sơ dự thầu, tham dự các buổi lễ đóng, mở thầu...và hạn chế được nhiều tiêu cực phát sinh nếu có.

Đấu thầu thuốc chữa bệnh sẽ quản lý được chất lượng và giá cả

Tại nghị trường Quốc hội, vấn đề thuốc giả thuốc kém chất lượng cũng được các đại biểu quan tâm chất vấn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã đưa ra một số giải pháp về vấn đề này.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Mùa A Vảng, Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên liên quan đến giải pháp của Chính phủ về việc thời gian gần đây cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan sản xuất thuốc giả, thuốc kém chất lượng gây bức xúc cử tri và nhân dân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: Theo báo cáo của Bộ Y tế tỷ lệ thuốc giả, thuốc kém chất lượng của thế giới trung bình khoảng 10%, của Việt Nam ta trong các nước có phân loại là tỷ lệ này khá thấp, khoảng 2,1%. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt vụ thuốc hỗ trợ điều trị ung thư giả Vinaca.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Trước tình hình này, một mặt Chính phủ chỉ đạo phải xử lý nghiêm những sai phạm, riêng vụ này đã tiến hành khởi tố và bắt giam, đồng thời phải tăng cường công tác quản lý về mặt nhà nước của Bộ Y tế, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường công tác đấu thầu thuốc tập trung tại Bộ Y tế và tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Cùng với việc đấu thấu ở các tỉnh và các bệnh viện thì việc đấu thầu thuốc này có nhiều tác dụng. Một mặt, đã quản lý được chất lượng của các loại thuốc này, trên cơ sở các hồ sơ mời thầu rất minh bạch; mặt khác giảm được giá thuốc rất nhiều, như qua đấu thầu vừa rồi đã giảm được khoảng từ 15-20% chi phí giá thuốc, trong đó có cả những loại thuốc biệt dược giảm giá được khoảng 13, 14%, không kể những loại biệt dược đã có thuốc Generic thay thế.

Đối với các cửa hàng liên quan đến bán thuốc, đã tăng cường công tác quản lý chất lượng và quy trình bán thuốc cũng như kê đơn tại các hiệu thuốc.

Thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và đã thực hiện thí điểm từ đầu năm 2017, kết nối công nghệ thông tin giữa cơ sở khám bệnh với nhà thuốc đảm bảo kiểm soát để truy xuất các xuất xứ và chất lượng của thuốc trên 3 tỉnh là Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Hưng Yên, dự kiến sẽ có đánh giá sơ bộ và sẽ triển khai trên toàn quốc.

Đấu thầu thuốc sẽ quản lý được chất lượng và giá cả.

“Thủ tướng đã xem xét ban hành Chỉ thị về tăng cường phòng, chống gian lận thương mại, buôn lậu, sản xuất kinh doanh trái phép, một số loại sản phẩm hàng hóa, trong đó có các loại thuốc. Đối với thuốc có hai vấn đề, một là phải đảm bảo chất lượng và hai là phải giảm được giá thuốc theo mặt bằng thu nhập, trong khi đời sống của cán bộ nhân viên của chúng ta, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa còn đang rất khó khăn”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Liên quan đến việc đấu thầu thuốc này, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia cũng cho biết, theo quy định tại Luật Đấu thầu thì mua sắm tập trung là cách tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu thông qua đơn vị mua sắm tập trung nhằm giảm chi phí, thời gian, đầu mối tổ chức đấu thầu, tăng cường tính chuyên nghiệp trong đấu thầu, góp phần tăng hiệu quả kinh tế.       

Xét về mặt hiệu quả trong việc đấu thầu tập trung thuốc: Các cơ sở y tế đỡ mất thời gian, công sức trong việc tổ chức mua sắm, đấu thầu; sẽ tập trung công tác chuyên môn. Các nhà thầu không phải mất thời gian, công sức đi tham dự thầu ở từng cơ sở y tế từ khâu mua hồ sơ, chuẩn bị hồ sơ dự thầu, tham dự các buổi lễ đóng, mở thầu...Điều quan trọng hơn, khi đã tập trung thì phát sinh tiêu cực nếu có, việc giải quyết, xử lý chắc chắn sẽ nhanh hơn.

Các nhà thầu xác định tổng nhu cầu mua với số lượng lớn, thời gian cung cấp ổn định từ 2 đến 3 năm, thì giá sẽ giảm hơn khi mua sắm tập trung. Do đó, việc mua sắm tập trung thuốc với số lượng lớn trong thời gian dài cộng với giảm thời gian, công sức đấu thầu thuốc sẽ làm giảm giá thuốc, góp phần giảm chi phí thanh toán cho ngành bảo hiểm cũng như bệnh nhân và qua đợt đấu thầu lần đầu tiên đã minh chứng cho thực tế này.

Xuân Hòa

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll