Ấm áp tàu, xe "nghĩa tình" đưa hàng ngàn công nhân về quê đón Tết Mậu Tuất 2018

12/02/2018 13:45

TĐO - Giá vé tàu, xe tăng vùn vụt là nỗi lo của hầu hết người lao động nhập cư có ý định về quê đón Tết. Thấu hiểu tâm tư, tình cảm của đoàn viên công đoàn và người lao động, nhiều công đoàn cấp trên cơ sở cùng các cấp chính quyền và doanh nghiệp đã hỗ trợ kịp thời quà Tết, vé xe để chia sẻ nỗi lo với những công nhân bị mất việc hoặc hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Ấm áp tàu, xe "nghĩa tình" đưa hàng ngàn công nhân về quê đón Tết Mậu Tuất 2018

Tại khu vực cổng chào dẫn vào Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long, mới tờ mờ sáng 11/2, khu vực này đã đông vui, náo nhiệt hơn hẳn ngày thường. Hàng nghìn công nhân lao động với gương mặt rạng ngời niềm vui, tay mang túi quà, túi xách khệ nệ chờ được bước lên những chuyến xe miễn phí do tổ chức công đoàn hỗ trợ để trở về đón năm mới cùng gia đình.

Công nhân KCN Thăng Long háo hức đợi xe về quê đón Tết từ tờ mờ sáng. (Ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị)

Tham gia tiễn công nhân về quê ăn Tết với những chiếc lì xì đỏ chói có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Bùi Văn Cường cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội và đại diện Bộ, ngành Trung ương

Chờ lên chuyến xe về quê hương Quỳnh Lưu, Nghệ An, chị Nguyễn Thị Thìn (Công ty Canon Việt Nam) tâm sự, năm nay 29 tuổi, chị Thìn đã có 7 năm làm việc tại Công ty Canon Việt Nam ở khu công nghiệp Thăng Long. Tết năm nào chị cũng được hỗ trợ xe về quê cùng những món quà xuân ấm áp. Hành động thiết thực này khiến chị thêm yêu công việc mình đang làm và tự nhủ sẽ đón Tết vui vẻ, thu xếp chuyện gia đình ổn thỏa để trở lại với công việc đúng thời hạn.

Trên tay bế theo con nhỏ 2 tuổi, chị Nguyễn Thị Hà (quê Hà Tĩnh), công nhân Công ty TNHH May Nam Triều Tiên cho biết, đây là lần đầu tiên, chị được nhận đi xe miễn phí của tổ chức công đoàn để về quê đón Tết. Chị Hà chia sẻ: “Đêm qua em cứ thao thức mãi, chờ đến sớm nay ra điểm xe tập kết để về quê đón Tết. Chuyện tàu xe ngày Tết luôn là nỗi lo lắng của những công nhân xa quê, nhất là công nhân mới ra Hà Nội làm việc lại có con nhỏ như em nhưng giờ đây, được tổ chức công đoàn chăm lo như thế này, em không phải lo lắng gì cả, cứ tập trung làm việc đến ngày về là xách hành lý đi thôi”. Cũng theo chị Hà, nếu cả gia đình chị phải mua vé xe ngoài để về Tết thì mức kinh phí sẽ tốn khoảng 600 ngàn đồng. “Là công nhân mới đi làm, thu nhập chưa cao nên số tiền ấy cũng là một chi phí không nhỏ đối với gia đình em. Nhờ có công đoàn chăm lo, không phải mất tiền mua vé, em đã tiết kiệm thêm được một khoản để mua thêm chút quà Tết cho gia đình” - chị Hà xúc động chia sẻ.

(Ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị)

Được biết, năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”. Theo Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thi Tuyến, cùng với KCN Thăng Long, tại nhiều địa điểm khác trên địa bàn TP Hà Nội như: KCN Quang Minh, KCN Nội Bài, KCN Thạch Thất, số 3 Chu Văn An…, LĐLĐ TP Hà Nội, công đoàn các Khu công nghiệp – Khu chế xuất, LĐLĐ các quận, huyện cùng công đoàn cấp trên cơ sở và nhiều doanh nghiệp… đã tổ chức nhiều chuyến xe đưa trên 2.600 công nhân về quê đón Tết Mậu Tuất 2018 cùng với gia đình.

Tại TP Hồ Chí Minh, 13 giờ ngày 11/2 (26 tháng Chạp), chuyến tàu nghĩa tình SE30 bắt đầu xuất phát từ ga Sài Gòn, đưa hàng trăm công nhân về quê nghỉ Tết, vé miễn phí. Chuyến tàu nghĩa tình này do Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng nhiều đơn vị "mạnh thường quân" hỗ trợ, tặng vé cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, 12 giờ trưa cùng ngày, tại ga Sài Gòn, nhiều công nhân cùng hành lý mang theo đã tập trung sẵn, hớn hở chờ giờ tàu rời ga. Trong số những công nhân ấy, có những  người đã nhiều năm không về quê đón Tết. Năm nay, nhờ được tặng vé, có người đưa theo cả gia đình cùng về.

"Đã 6 năm rồi chúng tôi không về quê do chi phí đi lại dịp tết quá cao. May mắn dịp này được tặng vé tàu nên tôi cùng con về" - chị Trần Thị Nga (quê Hà Tĩnh), công nhân làm việc tại Khu Công nghiệp Tam Phước (TP Biên Hòa, Đồng Nai), chia sẻ.

Được biết, đoàn tàu này chủ yếu đón công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An...  Ngoài ga Sài Gòn, đoàn tàu còn đón công nhân ở các khu vực Đồng Nai, Bình Dương và sẽ xuống tàu dọc tuyến đường sắt Nam - Bắc.

Theo lãnh đạo ngành đường sắt, ngoài đoàn tàu SE30 còn thêm một chuyến tàu nghĩa tình khác chở tổng cộng 1.200 công nhân làm việc tại Long An, Đồng Nai và Bình Dương về quê. Trong đó, tàu SE30 đi chiều 11/2 chở 610 công nhân theo lộ trình tới Hà Nội. Chuyến tàu còn lại sẽ chở 590 công nhân trong ngày 13/2 (28 tháng Chạp), từ TP Hồ Chí Minh tới Đà Nẵng. Trên 2 chuyến tàu này, ngành đường sắt đều bố trí riêng cho công nhân với các suất ăn đầy đủ.

Niềm vui của các công nhân. (Ảnh: VOV)

Tại tỉnh Đồng Nai, ngày 11/2, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa đã làm lễ xuất phát tiễn công nhân lao động khó khăn, nhiều năm chưa được về quê đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn lên những chuyến xe nghĩa tình về quê đón tết.

Mặc dù 7h30 mới làm lễ, nhưng ngay từ sáng sớm, nhiều gia đình đã chuẩn bị hành lý, ba lô, túi xách háo hức đến địa điểm tập kết chờ đến giờ lên xe về quê.

Có mặt từ rất sớm, chị Thủy (quê Nghệ An) cho biết vào làm công nhân tại Đồng Nai đã 5 năm nay nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chưa năm nào được về nhà đón tết cùng gia đình. Mỗi độ tết đến, thấy bạn bè, đồng nghiệp trong công ty hay cùng dãy trọ đi về thì rất nôn nao nhưng chỉ biết tủi thân khóc. "Nghe tin được tặng vé xe miễn phí về quê, tôi mừng đến rơi nước mắt. Mấy hôm nay chỉ chực chờ về nhà đón tết với gia đình", chị Thủy xúc động chia sẻ.

Ngay sau lễ xuất phát tiễn công nhân về quê đón tết, gần 200 công nhân đã được nhận vé xe tết miễn phí lục tục ôm đồ ra 4 chiếc xe khách 45 chỗ chờ sẵn trước cổng. Sau khi kiểm vé, từng người một lên xe trong cảm xúc hồi hộp pha lẫn vui mừng.

Đây là các chuyến xe đưa công nhân ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An về quê. Trước đó, 6 chuyến xe nghĩa tình đã đưa hơn 300 công nhân thuộc khu vực miền Bắc về quê đón tết. Ngày hôm nay 12/2, chuyến xe nghĩa tình cuối cùng sẽ khởi hành về các tỉnh miền Trung.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa - cho biết trong dịp Tết Nguyên đán 2018, đơn vị trao tặng hơn 600 vé xe, tổ chức trên 11 chuyến xe nghĩa tình để đưa công nhân về quê đón tết, sum họp cùng gia đình. Ngoài ra, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa cũng trao 255 vé tàu (được phân bổ từ nguồn của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Cũng trong sáng 11/2, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức "Chuyến xe xuân nghĩa tình" đưa 3.800 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết. Đây là năm thứ 8 chương trình được tổ chức để đưa đối tượng là công nhân, người lao động tại các tỉnh đang làm việc tại Bình Dương để chia sẻ, hỗ trợ những công nhân nghèo ở xa quê không có điều kiện về thăm gia đình và đón tết.

Ngoài hỗ trợ vé xe miễn phí, công nhân lao động các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Hà Nội còn được hỗ trợ thêm 200.000 đồng tiền ăn và 100.000 đồng cho công nhân từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh miền Tây Nam bộ với tổng kinh phí cho chương trình trên 4 tỉ đồng.

Công nhân được đưa về quê ăn tết trên các chuyến xe miễn phí. (Ảnh: Xuân An)

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho rằng: “Vào dịp Tết đến, công nhân ai cũng muốn được sum họp với gia đình. Trong khi phương tiện giao thông công cộng quá tải, tổ chức công đoàn đã có sáng kiến tặng vé xe, vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện giúp người lao động về quê đón Tết. Việc về quê đón Tết trên những chuyến xe được miễn phí do công đoàn tổ chức giúp các công nhân tiết kiệm được một khoản kinh phí, được đảm bảo an toàn, được kết nối giao lưu với đồng nghiệp ở công ty khác. Tôi tin tưởng với sự quan tâm, động viên, chăm lo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tổ chức công đoàn các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp…, công nhân sẽ có cái Tết vui vẻ và tỉ lệ trở lại làm việc sau Tết sẽ cao hơn các năm trước; lao động sẽ hăng say và đạt năng suất lao động cao hơn".

Minh Thu (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll