Vụ nổ kho đạn Lữ đoàn 273: trong kho có 61 tấn đạn các loại

13/01/2018 08:20

TĐO - Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, thời điểm xảy ra vụ nổ tại Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 – Quân đoàn 3 vào tối 10/1 rạng sáng ngày 11/1, trong kho có khoảng 61 tấn đạn các loại.

Vụ nổ kho đạn Lữ đoàn 273: trong kho có 61 tấn đạn các loại

Ngày 11/1, ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, chính quyền địa phương phối hợp với Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ tại kho đạn Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273.

Theo báo cáo UBND tỉnh Gia Lai, vào lúc 22h05 ngày 10/1 đã xảy ra vụ nổ kho chứa đạn của Lữ đoàn 273, Quân đoàn 3 (đóng tại xã Kdang, huyện Đắk Đoa). Thời điểm xảy ra vụ nổ, trong kho có khoảng 61 tấn đạn các loại. Khoảng 5 phút đầu, chỉ có đạn nhọn nổ. Sau đó, nhiều tiếng nổ kéo dài khoảng 20 phút và cứ 5 phút lại có tiếng nổ lớn, đến khoảng 3h45 ngày 11/1 không còn tiếng nổ.

Vụ nổ đã khiến nhiều người dân xung quanh khu vực Lữ đoàn 273 đóng quân hoảng hốt tháo chạy ra quốc lộ 19 khiến giao thông tắc nghẽn.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an tỉnh Gia Lai đã cử 3 xe chữa cháy xuống hiện trường tham gia chữa cháy và cử người điều tiết giao thông. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban chỉ huy Quân sự các huyện Đắk Đoa, huyện Mang Yang và lực lượng dân quân địa phương đã tiến hành canh gác, phong tỏa hiện trường, chặn người dân vào khu vực phát nổ. Tính tới thời điểm hiện tại, không có thiệt hại về người.

Bộ đội bảo vệ hiện trường khu vực nổ kho đạn. (Ảnh: Đoàn Hải Yến)

Trong diễn biến liên quan, sáng 11/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã vào kiểm tra hiện trường vụ nổ kho đạn Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã cử Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Hoàng xuống thị sát hiện trường và phối hợp với các lực lượng liên quan vận động, ổn định tư tưởng, tâm lý cho người dân. Đồng thời, tiến hành kiểm tra làm rõ thiệt hại về tài sản của người dân (nếu có), để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Chiều 11/1, thiếu tướng Vũ Văn Sỹ - tư lệnh Quân đoàn 3 - cho biết quân đoàn đang khẩn trương điều tra nguyên nhân khiến kho chứa đạn của lữ đoàn tăng thiết giáp 273 (thuộc Quân đoàn 3, đóng tại xã K’Dang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) phát nổ đêm 10/1.

Thiếu tướng Vũ Văn Sỹ khẳng định vụ nổ không gây thương vong cho cả bộ đội lẫn người dân trong vùng: "Đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố thế này tại đơn vị của quân đoàn. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc để không xảy ra sự cố tương tự. Trước mắt, sau khi điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 sẽ rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn tại tất cả các kho chứa vũ khí của quân đoàn".

Như báo Thời đại đã thông tin, vào lúc 22 giờ 05 phút ngày 10/01/2018, kho chứa đạn của Lữ đoàn 273/ Quân đoàn 3 đã phát nổ. Ngay sau vụ nổ người dân đã rời bỏ nhà đến khu vực an toàn. Hiện tình hình đã ổn định và nhân dân đã trở về.

 Tuệ Lâm (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll