Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh Hóa sẽ trở thành tỉnh kiểu mẫu khu vực Bắc miền Trung

19/05/2017 16:56

TĐO - Ngày 18/5, tại Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh Hóa sẽ trở thành tỉnh kiểu mẫu khu vực Bắc miền Trung

Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức với mục đích giới thiệu các quy hoạch, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, các dự án ưu tiên thu hút đầu tư và các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa nhằm kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp; du lịch; y tế; phát triển hạ tầng, đô thị.

Tại hội nghị có sự tham gia của nhiều đồng chí các Bộ, Ban, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sự nỗ lực và cố gắng của tỉnh Thanh Hóa trong việc xúc tiến đầu tư phát triển kinh tế. Với vị trí địa lý chiến lược, nhiều tiềm năng và cơ hội về khai thác tài nguyên, du lịch, Thanh Hóa sẽ là đầu cầu kết nối kinh tế khu vực Bắc Trung Bộ với khu vực đồng bằng sông Hồng.

Tham dự hội nghị có khoảng 1.200 đại bi

Trong hội nghị ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp; tập trung chỉ đạo các địa phương cam kết hoàn thành 100% yêu cầu tiến độ giải phóng mặt bằng của các nhà đầu tư; chỉ đạo các ngành, các đơn vị, khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục để trong năm 2017 Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, Trung tâm hành chính công các huyện, thị xã, thành phố đều đi vào hoạt động".

"Để chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh đã hợp tác với Công ty tư vấn BCG (Mỹ) điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, định hướng đến năm 2040; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất lựa chọn 5 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, đó là: công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp; du lịch; y tế và phát triển hạ tầng, đô thị. Đây là các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, hội tụ các điều kiện để phát triển bền vững"- ông Xứng cho biết thêm.

Trong hội nghị có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 135.300 tỷ đồng, tương đương 6,1 tỷ USD, trong đó: công nghiệp chế biến, chế tạo là 76.500 tỷ đồng; nông nghiệp là 12.000 tỷ đồng; du lịch là 22.800 tỷ đồng; y tế là 2.500 tỷ đồng và phát triển hạ tầng, đô thị là 21.500 tỷ đồng.

Cũng tại buổi lễ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh sự đầu tư mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng của các dự án đầu tư vào Việt Nam cũng như tỉnh Thanh Hóa với nhiều hình thức xúc tiến dự án khác nhau. Với 32 dự án tương đương 6 tỉ USD, Thanh Hóa sẽ trở thành tỉnh kiểu mẫu, tỉnh đi đầu trong khu vực Bắc miền Trung. Thanh Hóa là một điểm kinh tế năng động, một điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư. Đầu tư vào Thanh Hóa sẽ có cơ hội lớn để phát triển cho các doanh nghiệp, nhờ có nguồn tài nguyên và tầm nhìn chiến lược của các cấp lãnh đạo, từ đó giúp Thanh Hóa phát triển bền vững, ổn định. Thanh Hóa có nguồn nhân lực dồi dào, hiếu học, nhiều nhân tài, chất lượng lao động cao với đội ngũ lao động tinh nhuệ".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thanh Hóa cần trở thành tỉnh kiểu mẫu trong thu hút đầu tư. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, có phương án quy hoạch bố trí sử dụng đất hợp lý cho các doanh nghiệp. Tăng cường tính minh bạch cộng đồng kinh doanh, giảm chi phí cho nhà nước. Đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp, chính quyền cần năng động để thu hút các nhà đầu tư, không để thụ động làm mất nhà đầu tư cho tỉnh.

Hội nghị cũng xác định các lĩnh vực trong việc phát triển của Thanh Hóa: công nghiệp cần tối ưu hóa các điều kiện để phát triển như lọc hóa dầu, chế biến thủy hải sản, du lịch... nông nghiệp hướng tới nền công nghệ cao, đa dạng hóa loại hình dịch vụ.

Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương để có 1 cộng đồng doanh nghiệp với năng lực mạnh mẽ phát triển kinh tế Thanh Hóa. Phát huy vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn. Khẳng định chính phủ sẽ nhanh chóng triển khai đường cao tốc Hà Nội – Thanh Hóa – Nghệ An, mở rộng đường sắt, đưa sân bay sao vàng thành sân bay quốc tế, đường ven biển bê tông hóa 100km kết hợp dân sinh phòng chống thiên tai, tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền tài sản, coi trọng vai trò của kinh tế tư nhân.

Duy Thịnh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll