Thủ tướng mong muốn thúc đẩy hơn thương mại, đầu tư vào Việt Nam

07/12/2017 11:40

TĐO – Ngày 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Kathleen Wynne, Thủ hiến bang Ontario (Canada) và ông Sohn Kyung Shik, Chủ tịch Tập đoàn CJ (Hàn Quốc).

Thủ tướng mong muốn thúc đẩy hơn thương mại, đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Kathleen Wynne, Thủ hiến bang Ontario (Canada). (Ảnh: VGP)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao sự thành công của các doanh nghiệp Canada đầu tư vào Việt Nam.  Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, kim ngạch thương mại song phương còn thấp so với tiềm năng, trong khi hai bên có nhiều cơ hội để đẩy mạnh. Do đó, Thủ tướng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy tự do thương mại không chỉ giữa hai nước mà giữa các nền kinh tế. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Canada làm ăn thành công tại Việt Nam.

Bà Kathleen Wynne cho biết, Ontario là bang đầu tiên triển khai thoả thuận hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Justin Trudeau. Bang chiếm 40% GDP của Canada, là đầu tàu phát triển kinh tế đất nước, có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đóng ở đây. Hiện có hơn 100.000 Việt kiều sinh sống tại tiểu bang Ontario.

Theo bà Kathleen Wynne, hai bên có nhiều cơ hội hợp tác phát triển. Bà cũng cho biết, trong thành phần đoàn lần này có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giáo dục, công nghiệp sạch, y tế… của bang sang Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn. Ngoài ra, các tổ chức lớn ở tiểu bang cũng sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết các thách thức thời đại như biến đổi khí hậu, môi trường... Bà hy vọng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ontario sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai so với hiện nay (3 tỷ USD).

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Kathleen Wynne bày tỏ mong muốn trong thời gian ngắn trước mắt, kim ngạch thương mại song phương cần tăng ít nhất 10-15%. “Bang Ontario cũng đang rất tích cực phối hợp với chính quyền Canada để thúc đẩy Hiệp định CPTPP. Chúng tôi muốn kết nối doanh nghiệp của Việt Nam với Ontario”, bà Kathleen Wynne nói.

Cùng chiều, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp ông Sohn Kyung Shik, Chủ tịch Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp ông Sohn Kyung Shik, Chủ tịch Tập đoàn CJ (Hàn Quốc). (Ảnh: VGP)

Đánh giá cao một số lĩnh vực mà CJ đã đầu tư thành công ở Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, CJ đang đóng góp tích cực vào phát triển sản xuất của Việt Nam, đóng góp thực sự cho phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Chủ tịch CJ bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được thời gian qua. Ông khẳng định, CJ luôn mong muốn được đóng góp vào thành công trong quá trình phát triển của Việt Nam.

Hiện tại, Tập đoàn CJ đang đầu tư một trung tâm nghiên cứu phát triển về an toàn thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, trung tâm sẽ tập trung nghiên cứu kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiên cứu các sản phẩm mới bằng nguyên liệu của Việt Nam; chế biến các sản phẩm an toàn xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, thế giới và cả thị trường Mỹ.

Tập đoàn CJ cũng mới hợp tác với Công ty Gemadept của Việt Nam trong lĩnh vực logistics. Hiện tại, Tập đoàn có một công ty thành viên là CJ logistics và là công ty logistics lớn nhất Hàn Quốc. Do đó, CJ mong muốn thông qua CJ logistics sẽ giúp Công ty liên doanh giữa CJ và Gemadept trở thành một doanh nghiệp lớn trên thế giới. Chủ tịch CJ hy vọng, công ty liên doanh này sẽ góp phần giảm chi phí vận tải ở Việt Nam.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng đang đầu tư vào vào sản xuất nông nghiệp tại Ninh Thuận và lĩnh vực sản xuất phim điện ảnh ở Việt Nam.

Chúc mừng những thành công của Tập đoàn CJ tại Việt Nam và cho rằng Hàn Quốc là nước thành công trong việc đưa văn hóa thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đưa sản phẩm văn hóa ra nhiều nước trên thế giới, Thủ tướng mong muốn Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm này với Việt Nam cũng như hỗ trợ Việt Nam trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn chào đón và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc; coi thành công của nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam.

Tuệ Lâm (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll