Sương mù ở miền Bắc sẽ hết khi đón không khí lạnh mới vào tuần tới

05/01/2018 08:18

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), thời tiết mưa phùn và sương mù kéo dài ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ kết thúc vào cuối tuần này (ngày 7 - 8/1) khi có đợt không khí lạnh mới tăng cường ảnh hưởng đến nước ta.

Sương mù ở miền Bắc sẽ hết khi đón không khí lạnh mới vào tuần tới
Sương mù dày đặc tại Hà Nội, gây ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tham gia giao thông. (Ảnh: TTXVN)

Ông Trần Quang Năng cho biết, mấy ngày hôm nay thời tiết các tỉnh Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng, đang trải qua thời kỳ mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù dày. Nguyên nhân chính là do khối không khí lạnh đang chi phối và di chuyển lệch tông, mang theo gió đông nam kèm nhiều hơi ẩm vào nước ta. Hơi ẩm kết hợp trên bề mặt lạnh tạo nên hơi nước nhỏ là sương mù.

Theo ông Trần Quang Năng, tình trạng này còn kéo dài vì theo dự báo, những ngày tới khối không khí lạnh tiếp tục được tăng cường lệch tông sau đó tiếp tục duy trì hình thái thời tiết này.

“Phải đến ngày 7 - 8/1 có đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống thì tình trạng mưa phùn và sương mù sẽ giảm bớt vài ngày”, ông Trần Quang Năng cho biết.

Về tình hình thời tiết từ nay đến Tết âm lịch, ông Năng nhận định, hiện nay chúng ta vẫn nằm trong những tháng chính đông, còn có khả năng gặp nhiều đợt rét đậm, rét hại, các đợt này có thể cách nhau vài ngày cho đến chục ngày.

“Chúng tôi nhận định từ nay đến Tết Mậu Tuất còn có vài đợt rét đậm rét hại nữa, đợt gần nhất sẽ là ngày 7 - 8/1 sẽ có đợt không khí lạnh mạnh tăng cường từ phía Bắc làm nhiệt độ miền Bắc giảm sâu và giảm tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù ở các tỉnh miền bắc những ngày qua”, ông Trần Quang Năng nhận định.

Dự báo, đợt rét này sẽ gây rét hại cho vùng núi phía bắc và rét đậm cho đồng bằng Trung du Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Riêng tại khu vực Hà Nội, nhiệt độ giảm sâu từ 12 đến 14 độ C vào ban ngày. Ban đêm nhiệt độ giảm xuống còn 10 đến 12 độ C.

Các khu vực khác, riêng Trung Bộ và Nam Trung Bộ có thể bị ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới do cơn bão số 1 suy yếu, khả năng có đợt mưa nhưng không lớn.

Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, rất có thể khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến tháng 2, 3 có thể xuất hiện nhiều giông, lốc và mưa trái mùa.

Trung Hiếu

 

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll