Nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị

11/08/2018 12:34

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức tại các tỉnh thành nhân kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trj.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị

TP.HCM: Phát động cuộc thi vẽ tranh về Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Sáng 10/8, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày khởi nghĩa vũ trang của Cuba (26/7/1953 – 26/7/2018) và lễ phát động cuộc thi “vẽ tranh về Chủ tịch Cuba Fidel Castro” nhân kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Fidel thăm Quảng Trị.

Lễ kỷ niệm 65 năm ngày khởi nghĩa vũ trang của Cuba (26/7/1953 – 26/7/2018) 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Hiền – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố nhắc lại kỷ niệm 65 năm trước, ngày 26/7/1953 đã đánh dấu một sự kiện lịch sử quan trọng của Cuba, ngày tấn công pháo đài Moncada, sự kiện lịch sử trọng đại do Chủ tịch Fidel Castro lãnh đạo được coi là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển của Cách mạng Cuba, cổ vũ nhân dân Cuba đứng lên khởi nghĩa, làm nên thành công của cuộc cách mạng ngày 1/1/1959, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba - kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố, buổi họp mặt hôm nay còn kỷ niệm một sự kiện quan trọng ghi dấu tình hữu nghị giữa hai dân tộc, tháng 9 năm 1973, từ bên kia bán cầu, Chủ tịch Cuba Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới tới Quảng Trị - vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, ngay sau khi Hiệp định Paris vừa được ký kết. Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” trở thành một trong những biểu tượng trong quan hệ giữa hai nước.

Trong bài phát biểu của mình, bà Indira López Arguelles - Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP.HCM gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố cùng các đơn vị hữu quan đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm này, buổi họp mặt hôm nay mang nhiều ý nghĩa đối với Cuba và đối với mối quan hệ truyền thống sắc son giữa hai nước: Kỷ niệm 65 năm ngày khởi nghĩa vũ trang của Cuba – ngày tấn công pháo đài Moncada (26/7/1953 – 26/7/2018), lễ phát động cuộc thi “sáng tác tranh cổ động về Chủ tịch Cuba Fidel Castro” nhân kỷ niệm 45 năm ngày đồng chí Fidel thăm vùng giải phóng Quảng trị và 55 năm ngày Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam”.

Bà Tổng lãnh sự cho rằng, ý tưởng của cố Chủ tịch Fidel Castro là sự thành lập một Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam, đó là cơ sở vững chắc của ông để đánh thức hàng triệu những người bạn khác, đó là sự công bố của ông về tình đoàn kết và ông là một minh chứng, một nhà lãnh đạo của Cuba và của thế giới thứ ba, khi đến thăm các vùng lãnh thổ được giải phóng miền Nam, không chỉ mang thông điệp của tình yêu và sự giúp đỡ của Cuba cho các chiến sĩ, mà ông còn trình bày cho thế giới biết chiến thắng của cuộc cách mạng chính nghĩa tại Việt Nam.

Sau buổi lễ phát động, cuộc vẽ tranh về Chủ tịch Cuba Fidel Castro sẽ được thông tin rộng rãi đến sinh viên yêu thích hội họa trên địa bàn thành phố và các em học sinh đang sinh hoạt tại Trung tâm Văn hóa Quận 2. Các em học sinh, sinh viên tham gia vẽ tranh và nộp về Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM và trường Đại học Mỹ thuật thành phố hạn cuối vào 10/9/2018. 

Các tranh đạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong buổi lễ họp mặt kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Cuba thăm vùng giải phóng Quảng Trị, Việt Nam vào tháng 9 theo thông báo từ Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố.

Quảng Bình: Khánh thành tượng đài lãnh tụ Fidel Castro

Chiều 10/8, tại khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành tượng đài lãnh tụ Fidel Castro.

Lễ cắt băng khánh thành tượng đài lãnh tụ Fidel Castro
Tượng đài được xây dựng có diện tích 90m2,trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới với tổng mức đầu tư 500 triệu đồng từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện và của các tổ chức, các nhân khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Trong bom đạn chiến tranh, tháng 9/1973 Chủ tịch Fidel Castro đã có một chuyến thăm lịch sử đến nơi địa đầu tuyến lửa Quảng Bình, Quảng Trị. Trong chuyến đi dù ngắn ngủi này, ngoài những ân tình mà vị lãnh tụ Cuba đã dành cho nơi miền “đất lửa” này, ông còn tặng cho người dân nơi đây một món quà thật sự ý nghĩa đó là Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới… 
Ngày 19/5/1974, đúng vào ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới được khởi công xây dựng. Sau 6 năm xây dựng, một bệnh viện quy mô 450 giường bệnh hoàn thành vào tháng 9/1981, và được đánh giá là một trong những bệnh viện hiện đại và đồng bộ bậc nhất Việt Nam thời đó. 
Từ đó đến nay, Cuba đã cử hàng trăm chuyên gia sang giúp Quảng Bình điều hành, quản lý bệnh viện, cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật và trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân. Hiện nay, đoàn chuyên gia Cuba đang làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, gồm có các bác sĩ chuyên khoa tim mạch can thiệp, chuyên khoa phẫu thuật thần kinh và chuyên khoa phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

Tại buổi lễ, Bác sĩ CK2 Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng Ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết: “Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới là biểu tượng của tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam – Cuba, món quà ý nghĩa mà Đảng, Chính phủ nhân dân Cuba anh em đã dành tặng cho nhân dân tỉnh Quảng Bình. Công trình này là món quà của cán bộ nhân viên Bệnh viện và nhân dân Quảng Bình, tri ân những tình cảm của cố chủ tịch Fidel Castro nhân kỉ niệm 45 năm ngày Chủ tịch đến thăm Quảng Bình, Quảng Trị. Đây là biểu tượng nhằm tô thắm mối quan hệ bền vững giữa hai nước Việt Nam và Cuba. Đồng thời quyết tâm giữ gìn và phát triển bệnh viện ngày càng tốt hơn nữa, xứng đáng là địa chỉ khám, chữa bệnh lớn nhất tỉnh Quảng Bình và khu vực bắc miền Trung cũng như cả nước”.

A.N (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll