Nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bị tuyên phạt 12 năm tù

16/05/2018 17:05

TĐO-Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều nay, 16/5, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng 5 bị cáo đồng phạm khác.

Nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bị tuyên phạt 12 năm tù

Theo đó, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình đưa vụ án ra xét xử công khai tại phiên tòa, HĐXX xét thấy có cơ sở kết luận các bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty HADICO; nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP.Hà Nội cùng 5 bị cáo đồng phạm đều phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt: Phan Minh Nguyệt 12 năm tù; Nguyễn Thị Huyền Hảo 9 năm tù; Đỗ Văn Hảo 7 năm tù; Đặng Thị Thanh Tâm 8 năm tù; Dương Thị Chinh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và Nguyễn Trọng Hùng 4 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa. Bị cáo Nguyệt (áo xanh, đứng đầu tiên hàng thứ nhất, từ phải qua). Ảnh T.Y.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm nhận định: Quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo cơ bản đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Đối với Phan Minh Nguyệt, bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn và động cơ vụ lợi khác, chỉ đạo cán bộ dưới quyền thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể, Nguyệt chỉ đạo cấp dưới tháo dỡ để xây nhà cho thuê trái phép gây thiệt hại cho khoảng 100 người số tiền trên 47 tỷ đồng.

Tại tòa, xét lời khai của các bị cáo và những người liên quan, HĐXX xét thấy có đủ cơ sở để thay đổi tội của bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo từ tội Tham ô sang tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Thay đổi tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị cáo Nguyễn Trọng Hùng sang tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo khác đóng vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Nguyệt phạm tội; vì vậy cần phải có mức án phù hợp, nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX cũng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo đồng phạm với lý do: Các bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, có đóng góp trong quá trình công tác…

Thường Yên

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll