Kiên Giang: Khẩn trương di dời dân ra khỏi khu vực “đá lăn”

06/12/2018 23:02

TĐO- Các ngành chức năng huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để di dời dân ra khỏi lưỡi hái tử thần từ “đá lăn” dưới chân núi Ba Hòn vì quá nguy hiểm do sạt lở đá.

Kiên Giang: Khẩn trương di dời dân ra khỏi khu vực “đá lăn”

Khu vực dưới chân núi Ba Hòn có khoảng 112/220 hộ được đưa vào danh sách xét duyệt di dời về nơi ở mới. Ngày 5-12, ông Trần Bình Trọng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, cho biết: UBND huyện đang thành lập tổ xét duyệt danh sách những hộ dân cần di dời khẩn cấp tại khu vực được cảnh báo sạt lở đá nguy hiểm dưới chân núi Ba Hòn, khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương.

Người dân sống dưới chân núi sạt lở Ba Hòn.

Qua công tác thẩm định, ngành chức năng xác định có 54 hộ dân đủ điều kiện di dời khẩn cấp do có nhà ở sát những khu vực thường xuyên chịu cảnh “đá lăn” bay vào nhà khá nguy hiểm và có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Còn 46 hộ khác vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh cùng các ngành chức năng vì đang vướng một số vấn đề như hộ tạm trú, 1 hộ nhưng có nhiều nhà (của nhiều người con nhưng đã đăng ký hộ khẩu) hoặc mới sang nhượng lại của người khác. Riêng 12 hộ còn lại sẽ khó được hưởng chính sách di dời theo Nghị định của Chính phủ vì còn đất ở khác tại địa phương hoặc đã có nhà ở mới ngoài khu vực sạt lở nguy hiểm.

“Trong tuần này hoặc tuần tới thì UBND huyện sẽ ra quyết định di dời. Lúc đó, người dân sẽ được bốc thăm chọn nền nhà. Ngoài việc được cấp miễn phí nền nhà, các hộ dân thuộc diện di dời còn được hỗ trợ thêm 25 triệu đồng để làm chi phí di chuyển vật kiến trúc và cất lại nhà mới. 

Mỗi nền được cấp có diện tích bình quân khoảng 90m2, cách nơi ở cũ khoảng 2 km và rất thuận tiện cho người dân sống bằng nghề biển vì bến tàu đậu tập trung”- ông Trọng cho hay.

Đăng Khôi 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll