Khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Bình Định

19/05/2017 08:41

TĐO - Tối qua (18/5), tại quảng trường trung tâm tỉnh ở TP Quy Nhơn, Bình Định đã diễn ra lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2017) và khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.

Khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Bình Định

Tượng cao 15,5m (bao gồm bệ tượng cao 4,7m), chất liệu đồng ép ngoại nhập, đặt trong không gian sân tượng đài rộng 3.125m2. Tượng có bố cục: cụ Nguyễn Sinh Sắc đứng về phía Bắc, Nguyễn Tất Thành đứng phía Nam, cả hai cha con cùng nhìn ra hướng Biển Đông.

Phía sau tượng đài là bức phù điêu bằng đá xanh hình cánh cung dài 76m, nơi cao nhất 14,5m, miêu tả khái quát bối cảnh Việt Nam đầu thế kỷ XX bị thực dân Pháp xâm lược, khắc họa hình ảnh hành trình từ nơi Bác Hồ sinh ra đến những chặng dừng chân của Người trên đường vào Nam trước khi tìm đường cứu nước.

Nhà điêu khắc Vũ Đại Bình là tác giả bức tượng, cho biết, đây là bức tượng duy nhất trong cả nước khắc họa hình ảnh Bác Hồ đứng cùng cha mình là cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo nhiều tài liệu, Nguyễn Tất Thành từng theo cha là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đến Bình Định trong thời gian cụ làm Tri huyện Bình Khê. Sự kiện tác động mạnh đến tư tưởng của Nguyễn Tất Thành chính là biến cố Bình Khê, khi người cha thân yêu bị giáng chức. Ở tuổi 20, nhận rõ hơn bao giờ hết tình cảnh đen tối, bế tắc của đất nước, Nguyễn Tất Thành đi đến chọn lựa quan trọng là vượt trùng dương sang phương Tây tìm đường cứu nước.

Không chỉ là nơi diễn ra bước ngoặt lớn trong cuộc đời Nguyễn Tất Thành, mảnh đất Bình Khê, Bình Định cũng là nơi chứng kiến cha con cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sống những ngày sum họp cuối cùng và diễn ra cuộc chia tay lịch sử của hai cha con để rồi Nguyễn Tất Thành bước vào cuộc hành trình vạn dặm tìm đường cứu dân, cứu nước và không bao giờ được gặp lại người cha thân yêu của mình nữa.

Tượng đài thể hiện cuộc chia tay lịch sử của hai cha con. Cuộc gặp này được cho là cuối cùng của Bác Hồ với người cha thân yêu trên Tổ quốc Việt Nam, vì khi Bác trở về nước vào năm 1941 sau 30 năm bôn ba, cụ Nguyễn Sinh Sắc đã qua đời.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho biết, Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành được xây dựng nhằm ghi lại dấu ấn về thời trai trẻ khi Bác Hồ trăn trở với nỗi đau mất nước, khát khao hướng tới một chân lý cao cả, tìm đường cứu nước cứu dân. Tượng đài là niềm tự hào của nhân dân Bình Định, đồng thời là điểm nhấn cho đô thị và là nơi thu hút du khách khi đến Bình Định.

“Tượng đài là công trình lịch sử - văn hóa có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự gắn bó, hòa quyện giữa tình phụ tử với tình yêu quê hương, đất nước; thể hiện tình cảm sâu nặng, lòng thủy chung son sắt, sự biết ơn vô hạn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu” - ông Nguyễn Thanh Tùng, bí thư Tỉnh ủy Bình Định khẳng định.

Thay mặt Đảng, Nhà nước phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của nhân dân Bình Định và đồng bào cả nước hướng về Bác Hồ.

“Tôi mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Định sẽ quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị công trình tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành một cách thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Qua đó, hun đúc lòng yêu nước, thương dân, tin Đảng, phát huy truyền thống kiên cường, vẻ vang của Bình Định, của Việt Nam văn hiến, anh hùng” - phó chủ tịch nước phát biểu.

 Nam Yên

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll