Đình chỉ công tác ê-kíp bác sĩ trực vụ 2 thai nhi song sinh chết lưu

12/10/2018 16:31

TĐO-Cho rằng nguyên nhân khiến 2 thai nhi song sinh chết lưu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long là do sự tắc trách của các y bác sĩ, hàng chục người thân của gia đình sản phụ đã kéo đến đòi gặp những người có trách nhiệm đòi truy cứu trách nhiệm

Đình chỉ công tác ê-kíp bác sĩ trực vụ 2 thai nhi song sinh chết lưu

Liên quan đến vụ việc, sáng ngày 12/10, trao đổi với PV Báo Thời đại ông Nguyễn Công Tuấn-Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh Vĩnh Long xác nhận, đến thời điểm này cơ quan chức năng đã tiến hành đình chỉ công tác đối với các y bác sĩ trong  kíp trực trong vụ 2 thai nhi song sinh chết lưu xảy ra vào ngày 15/9 vừa qua.

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long.

“Hiện tại Hội đồng chuyên môn đang chờ kết quả giám định pháp y từ công an để tiến hành tổ chức buổi họp của Hội đồng chuyên môn của tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo, trước đó sở đã thành lập Hội đồng chuyên môn gồm các bác sĩ chuyên môn từ các bệnh viện huyện, thành phố trên địa bàn của tỉnh, bên cạnh đó, chúng tôi đã mời chuyên gia từ Bệnh viện tuyến trên mà cụ thể là Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM nhằm đánh giá vụ việc khách quan hơn và sẽ xử lý đến cùng đối với những tập thể và cá nhân nếu có sai sót, tắc trách, thiếu trách nhiệm trong chuyên môn để xảy ra vụ việc”, ông Tuấn nêu quan điểm.

Người thân mang thi thể hai bé song sinh vào yêu cầu làm rõ nguyên nhân chết lưu.

Như Báo Thời đại đã đưa tin, trước đó, vào chiều ngày 15/9, người thân của sản phụ Cao Hồng Thu (SN 1990, ngụ ấp Tân Thanh,  xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) ôm thùng giấy có chứa thi thể 2 thai nhi song sinh là 2 bé gái xông thẳng vào bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long để đòi gặp lãnh đạo, các bác sĩ của bệnh viện này để yêu cầu làm rõ nguyên nhân chết của 2 thai sinh song sinh đã chết trước đó tại bệnh viện này.

Tiếp đó, lãnh đạo của Bệnh viện này tiến hành tổ chức buổi họp với các bên liên quan nhằm tháo gỡ những khuất tất. Gia đình sản phụ yêu cầu lãnh đạo bệnh viện phải có lời giải thích rõ ràng, cũng như hướng giải quyết cụ thể vào ngày nào và phải viết cam kết trên giấy tờ.

Cũng trong buổi tối ngày 15/9,  Bác sĩ Văn Công Minh-Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã trực tiếp viết giấy xác nhận với nội dung 2 thai nhi xấu số đã chết lưu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Đồng thời, hứa với gia đình sản phụ sẽ giải quyết triệt để trong thời gian tới.

Anh Phan Tuấn Kiệt bức xúc chia sẻ. 

Trước đó, sau 3 ngày nằm viện chờ sinh, vào chiều tối ngày 14/9, chị Thu bắt đầu đau bụng dữ dội nên được người chồng trực tiếp dìu đi kiểm tra thì hết sức bàng hoàng khi bác sĩ cho biết là phát hiện 1 thai nhi đã chết lưu. Ngay sau đó, cả 2 vợ chồng sản phụ Thu hết sức sững sốt khi được biết thêm thông tin tim thai thứ 2 cũng đã không còn, có nghĩa thai nhi thứ 2 cũng đã chết lưu tương tự. 

“Khi nghe thông tin trên tôi như đổ quỵ nhưng cố nén để cố trấn an vợ, sợ vợ bị sốc”, chồng chị Thu là anh Phan Tuấn Kiệt (SN 1992) nghẹn giọng nói.

Theo anh Kiệt, do lo sợ đến sự an nguy về tính mạng của người mẹ, nên anh cùng người thân tức tốc thuê taxi đưa vợ anh sang Bệnh viện Hòan Mỹ Cửu Long tại TP.Cần Thơ để cấp cứu. Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành mổ để đưa 2 thai nhi đã chết lưu trong bụng của sản phụ ra ngoài để cứu lấy tính mạng sản phụ Thu và tiếp tục điều trị, cặp thai nhi song sinh xấu số được xác định là 2 bé gái, bé nặng 2,5kg, bé còn lạị 2,3kg. 

Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long thông tin vụ việc.

Ngay sau đó, vào chiều tối cùng ngày 15/9, người thân của gia đình sản phụ Thu vì quá bức xúc và cho rằng xảy ra vụ việc đau lòng trên là do sự tắc trách của các y bác sĩ của bện viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long nên đã mang 2 thi thể thai nhi song sinh quay trở lại bệnh viện để làm cho ra lẽ.

“Điều mà gia đình tôi luôn bức xúc là việc trì trệ, sự tắc trách của một số cá nhân là bác sĩ, y tá, điều dưỡng trực hôm đó. Trước đó khám đều cho kết quả tốt, không thể dùng 2 chữ "rủi ro" trong trường hợp này được. Người làm bác sĩ cần có tâm. Vụ việc này tôi rất mong cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm của những người liên quan để phần nào an ủi vong linh của 2 con tôi”, anh Kiệt chia sẻ thêm.

Trong nỗi bức xúc đến tột độ, ông Phan Văn Nhị (SN 1965, cha ruột Kiệt) cho biết: “Lúc con dâu tôi đau bụng, bác sĩ khám thì phát hiện 1 thai nhi chết lưu trong bụng nhưng tại sao không tiến hành mổ kịp thời để cứu thai nhi còn lại, tại sao các bác sĩ tỏ thái độ chậm trễ như thế? Tôi yêu cầu ngành chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm những người liên quan”, ông Nhị đau đớn cho biết.

Đa Phúc

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll