Chuyện "vô tiền khoáng hậu" ở Quảng Bình trâu bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí cho HTX

11/08/2018 15:00

TĐO-Đó là sự bi hài đã và đang diễn ra tại làng quê thuộc xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Những con trâu, bò… ra đồng gặm cỏ; vịt, gà tìm thức ăn, chủ nhân của chúng phải đóng phí. Buồn cười hơn, bà con nông dân muốn bắt con tôm, con cá ngoài đồng đều cũng phải đóng tiền cho hợp tác xã (HTX).

Chuyện "vô tiền khoáng hậu" ở Quảng Bình trâu bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí cho HTX

Oằn mình chịu đựng ... phí

Theo phản ánh của người dân 2 thôn Hoành Vinh và thôn Thống Nhất thuộc xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, nhiều năm nay, họ phải đóng nhiều khoản phí vô lý. Vì quá lo sợ bị trù dập cá nhân, nên nhiều hộ dân sinh sống nơi đây phải oằn mình chịu đựng để nộp phí cho HTX.

Nhiều người dân bức xúc phản ánh, nhiều năm qua 2 HTX dịch vụ Nông nghiệp Thống Nhất và Hoành Vinh đã tự ý đề ra việc thu phí đối với trâu, bò ăn cỏ ngoài đồng với mức phí 100.000 đồng/con/năm đối với con lớn còn đối với bê, nghé nhỏ là 50.000 đồng/con/ năm. Không chỉ trâu, bò mà còn gà, vịt chăn thả ngoài đồng đều cũng phải “cõng” loại phí có một không hai mà hai HTX này tự nghĩ ra.

Qua tìm hiểu của PV thì, hầu hết những hộ dân nơi đây đều là thành phần thuần nông nên việc chăn nuôi con trâu, con bò là nguồn thu nhập chính của mỗi gia đình. Theo đó, mỗi hộ gia đình nuôi ít từ 1 đến 2 con, có nhiều nhà nuôi từ 5 đến 7 con trâu, bò.

Được biết, mức thu phí mà của HTX Thống Nhất đưa ra đối với mỗi con trâu, bò trưởng thành giao động từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng tùy năm và 50.000 đồng mỗi con đối với bê, nghé. Còn HTX Hoành Vinh thì mức thu phí thấp hơn, giao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/con/năm.

Anh Nguyễn Trọng H., trú tại thôn Hoành Vinh, xã An Ninh bức xúc cho biết: “Hiện gia đình anh đang  nuôi 4 con bò cả lớn lẫn bé và mỗi năm anh phải đóng gần 500.000 đồng tiền “phí ruộng đồng. Theo đó, cứ tới định kì đóng phí, loa phát thanh trong thôn lại thông báo để người dân biết đến nộp. Nhà tôi nuôi bò chưa phải là nhiều nhưng để kiếm ra 500.000 đồng đi “làm luật” cho chúng cũng rất vất vả. Nhiều nhà nuôi gần cả chục con, mỗi lần đi đóng phí mất cả tiền triệu”, anh H. thở dài.

Cũng theo nhiều người dân nhấn mạnh, nếu không chấp hành nộp phí thì dân không được chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Vì HTX đã ra quy định cấm người dân chăn dắt, thả trâu, bò, gà, vịt… trên tất cả các cánh đồng, kể cả kênh mương do HTX quản lý. Nếu trong quá trình chăn thả để trâu bò ăn lúa dưới ruộng thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Dân nghèo xã An Ninh phải oằn mình gánh nhiều khoản phí vô lý của HTX đưa ra.

Hết gia súc, gia cầm đến lượt máy cày cũng đóng phí

Ngoài việc nộp phí “ruộng đồng” khi muốn chăn thả trâu, bò, gà, vịt… khi ra đồng thì người dân tại xã An Ninh còn phải đóng thêm các khoản phí gọi là “phí bảo trì đường bộ” nếu muốn đưa máy cày, máy gặt ra đồng phục vụ bà con nhân dân.

Anh Nguyễn Trọng Th., một chủ máy gặt đập liên hoàn tại thôn Hoành Vinh ngao ngán cho biết: “Mỗi năm anh phải đóng 400.000 đồng cho HTX mới được xuống đồng gặt lúa cho dân. Tùy từng loại máy cày, máy gặt khác người dân phải đóng giao động từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Nhà tui có 2 máy gặt đập liên hợp, mỗi năm cũng phải nộp cả tiền triệu khi đó mới xuống đồng để gặt cho bà con”.

“Mặc dù phải đóng tiền phí đều đặn hàng năm như vậy nhưng đến thời điểm này, tôi vẫn chưa nắm rõ mình đang phải đóng loại phí gì? Thấy HTX bắt nộp thì mình nộp thôi, chứ không nộp phí thì máy móc mua về chỉ “đắp chiếu” nằm chơi”, anh Th. nhấn mạnh.

Trước những câu hỏi của PV, về việc những loại phí mà bà con đang nộp này sẽ được sử dụng vào mục đích gì và ai sẽ hưởng lợi từ những khoản thu này, thì hầu hết mọi người ở đây đều lắc đầu không biết.

Qua tìm hiều chúng tôi được biết thêm, không chỉ có trâu, bò, gà, vịt và các loại máy móc mà đến cá tôm nằm dưới ruộng dân muốn bắt cũng phải nộp phí với hình thức đấu thầu.

Không chỉ gia súc gia cầm , đến máy cày, máy gặt muốn xuống đồng cũng phải đóng phí “bảo trì đường bộ”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Biên, Chủ nhiệm HTX dịch vụ Nông nghiệp Thống Nhất cho rằng: “Ruộng là của người dân nhưng việc người dân tự ý chăn thả trâu, bò ra đồng lỡ may ăn lúa, phá hỏng ruộng của các hộ khác thì sao và ai sẽ chịu trách nhiệm? Vậy nên đối với những hộ có nuôi trâu, bò hình thức thu các loại phí này để các hộ dân phải góp một phần trách nhiệm vào đó. Việc thu phí này cũng đã có sự thống nhất giữa xã viên và HTX, những hộ nộp phí mua đê, đập cho trâu bò ăn cỏ đều tự nguyện và được tổ chức họp thông qua để thống nhất ý kiến toàn bộ xã viên”.

Còn ông Võ Doãn Dực, Chủ nhiệm HTX Hoành Vinh thì nhấn mạnh: “HTX chúng tôi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên chúng tôi có quyền kinh doanh trên đồng ruộng. Chúng tôi làm việc có đại hội, đại biểu xã viên biểu quyết nhất trí. Sản xuất kinh doanh trên diện tích đất được cấp phép, chúng tôi muốn kinh doanh cái gì đúng pháp luật thì làm, không làm trái pháp luật là được”.

Về vấn đề này, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: “Lãnh đạo huyện đã nắm được thông tin về vụ việc. Và hiện tại huyện đang giao cho UBND xã An Ninh trực tiếp kiểm tra và báo cáo lại. Về vấn đề này, huyện cũng sẽ lập đoàn kiểm tra, nắm bắt tình hình. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm và yêu cầu trả lại tiền thu phí sai trái cho người dân”.

Bài và ảnh Hoàng Ngọc

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll