Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc

06/12/2018 11:11

Sáng 6/12 (giờ địa phương), nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tại Thủ đô Seoul, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Lãnh đạo Nhà nước ta trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc

Cùng dự Lễ trao tặng Huân chương có: các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta.

Về phía Hàn Quốc có Phó Chủ tịch Hội Giao lưu văn hóa Hàn - Việt KVA tại Gwangju, cố vấn Hội Giao lưu văn hóa Hàn - Việt tại Seoul; Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Choi Young Joo; Chủ tịch Hội Kinh tế văn hóa Hàn-Việt Kwak Young Gil; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Lãnh đạo Nhà nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc

Phát biểu tại Lễ trao tặng Huân chương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông báo mục đích chuyến thăm là thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Quan hệ giữa hai nước đã rất tốt đẹp trong 26 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược thì quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, văn hóa… đều đạt được những kết quả tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong thành tựu chung của quan hệ song phương có sự đóng góp rất lớn của các nhân sĩ, trí thức, các tổ chức hữu nghị và cá nhân Giáo sư Ahn Kyong Hwan.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá rất cao Giáo sư Ahn Kyong Hwan với những đóng góp quan trọng trong việc dịch thuật các tác phẩm văn học tiêu biểu của Việt Nam như Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Truyện Kiều của Nguyễn Du, Những ngày tháng không thể nào quên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp… để giới thiệu tới đông đảo người dân Hàn Quốc, giúp độc giả Hàn Quốc hiểu thêm về nền văn hóa, những cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam, sự đóng góp của các anh hùng liệt sĩ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu nước. Đặc biệt, Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã hỗ trợ rất nhiều để tổ chức các cuộc hội thảo, triển lãm về Biển Đông.

Mặc dù Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc còn nhiều khó khăn, nhưng Giáo sư Ahn Kyong Hwan vẫn rất tích cực thúc đẩy các hoạt động của hội. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Nhà nước Việt Nam về những đóng góp tích cực của Giáo sư trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn và mong muốn Giáo sư Ahn Kyong Hwan sẽ tiếp tục có những đóng góp mới trong quá trình nghiên cứu về Việt Nam để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, bên cạnh ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nghị viện, đối ngoại Đảng, theo Chủ tịch Quốc hội, ngoại giao nhân dân là kênh rất quan trọng để phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; khẳng định, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Tại lễ trao tặng Huân chương, Giáo sư Ahn Kyong Hwan trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Nhà nước đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho cá nhân ông. Với 44 năm gắn bó với Việt Nam, Giáo sư  Ahn Kyong Hwan đã dịch hầu hết tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc. Cuốn sách đầu tiên được Giáo sư Ahn Kyong Hwan dịch sáng tiếng Hàn là Nhật ký trong tù của Bác Hồ. Việc dịch cuốn sách này đã giúp Giáo sư hiểu được tinh thần yêu nước, yêu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Tinh thần đó giờ vẫn còn thấm đẫm trong tâm hồn tôi”, GS Ahn Kyong Hwan nói. Từ năm 2005, Hàn Quốc đã xây Khu Việt Nam tại Hàn Quốc với diện tích rộng 500 ha, gọi là khu quảng trường Việt Nam nằm ở trung tâm Thành phố Busan, thể hiện tình cảm của người dân Busan dành cho Việt Nam. Nhưng không chỉ có quảng trường Việt Nam rộng lớn tại trung tâm Thành phố Busan mà, theo GS Ahn Kyong Hwan, trong trái tim của mỗi người dân Hàn Quốc cũng đều có quảng trường Việt Nam.

Bày tỏ xúc động và vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam, GS Ahn Kyong Hwan cũng nêu rõ, “đây cũng là mệnh lệnh đòi hỏi tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa để vun đắp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước”.

* Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kin Ngân nồng nhiệt chào mừng các đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc; bày tỏ xúc động khi được gặp những đồng bào ở xa Tổ quốc nhưng luôn hướng về đất nước, gắn bó với quê hương. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mặc dù trải qua hơn 800 năm, nhưng dòng máu Việt Nam vẫn luôn chảy trong huyết quản của các thế hệ con cháu dòng họ Lý tại Hàn Quốc.

Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian gặp gỡ những người con của dòng họ Lý tại Hàn Quốc; nhấn mạnh, dù ở xa quê hương nhưng con cháu dòng họ Lý tại Hàn Quốc luôn hướng về Tổ quốc, thiết tha gắn bó với quê hương, nguồn cội; bày tỏ vui mừng, tự hào được chứng kiến sự thay đổi và phát triển không ngừng của đất nước trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quận  Bonghwa - nơi ở đầu tiên của Hoàng tử Lý Long Tường khi đến Hàn Quốc hơn 800 năm trước - cho biết, quận đang thực hiện dự án Việt Nam Tower tại địa phương với tổng kinh phí dự án khoảng 40 triệu USD.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh gia cao ý tưởng xây dựng Việt Nam Tower và cho biết, sẽ trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc về vấn đề này trong cuộc hội đàm diễn ra vào chiều nay. Về phía Việt Nam, Chính phủ và Quốc hội cũng rất quan tâm đến dự án Việt Nam Tower và sẽ tạo điều kiện để hai bên hoàn thành dự án này.

Theo Đại biểu nhân dân

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll