Xúc động chương trình "Hành trình tri ân - Đền ơn đáp nghĩa" tại Quảng Trị

23/07/2017 17:20

TĐO - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Đoàn TNCS Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức chương trình "Hành trình tri ân - Đền ơn đáp nghĩa" hướng tới những người có công với cách mạng, gia đình chính sách, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ tại địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Xúc động chương trình "Hành trình tri ân - Đền ơn đáp nghĩa" tại Quảng Trị
Đoàn TNCS Khối các cơ quan Trung ương dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Ngã ba Đồng Lộc
Kính cẩn nghiêng mình trước phần mộ của các cô gái Ngã ba Đồng Lộc

Chương trình được thực hiện theo Kết luận số 104-Kl/ĐUK ngày 02/6/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đối với công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng"nhằm tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên về phong trào "Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn" đẹp đẽ của dân tộc.

Tham dự hoạt động, có ông Nguyễn Quang Dương - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, ông Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, ông Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư thường trực Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham dự của nhiều đơn vị, với số lượng đoàn viên thanh niên đạt hơn 70 người, trong đó có nhiều cán bộ Đoàn chủ chốt.

Đoàn làm lễ dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn
Thành viên trong đoàn thắp hương tưởng niệm tại nghĩa trang

Đối với mỗi thành viên trong đoàn, được tham dự sự kiện không chỉ là vinh dự lớn lao mà đây còn là dịp để tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương nâng cao vai trò và trách nhiệm trong việc tri ân các thế hệ đi trước - những người đã hiến dâng tuổi xuân, xương máu và nỗ lực hết mình vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Chương trình diễn ra trong các ngày 20 - 22/7, mở đầu bằng Lễ dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc - nơi ghi dấu huyền thoại về 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh, hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền huyết mạch giao thông giữa tiền tuyến với hậu phương, góp phần cho Tổ quốc toàn thắng.

Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Đường 9
Đoàn thắp hương tưởng niệm tại Thành cổ Quảng Trị sáng 21/7

Tiếp đó, sáng ngày 21/7, đoàn đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. Đây đều là những nơi quy tập phần mộ các liệt sỹ có quy mô lớn nhất cả nước, là chốn an nghỉ của hàng vạn anh hùng liệt sỹ, trong đó còn không ít phần mộ chưa được ghi tên.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, mỗi thành viên trong đoàn càng thêm khâm phục và tự hào về những người con Tổ quốc đã ngã xuống ở những chiến trường khốc liệt như Thành cổ Quảng trị, Đường 9, Đường Trường Sơn... Sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Đoàn trao tượng trưng căn nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng cho bà Võ Thị Đào

Ông Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Đoàn khối thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng

Chiều cùng ngày 21/7, đoàn đã khởi công xây dựng căn nhà tình nghĩa dành tặng bà Võ Thị Đào ở xóm Kiệt, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị với tổng kinh phí hơn 70 triệu đồng. Bà Võ Thị Đào từng tham gia kháng chiến và bị nhiễm chất độc hóa học. Chính vì thế, căn nhà tình nghĩa mới sẽ giúp bà vơi bớt khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Tiếp đó, đoàn đã thăm hỏi và tặng quà tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Triệu Phong. Theo ông Nguyễn Hữu Ngọc, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương luôn xác định: việc tham gia thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng là một trong những hoạt động phong trào trọng tâm của các cấp bộ đoàn, của mỗi đoàn viên, thanh niên.

Đoàn Khối trao tặng 6.000 ngọn nến tri ân cho Huyện đoàn Triệu Phong
Thành viên trong đoàn thắp hương mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Triệu Phong

Cũng tại huyện Triệu Phong, trong ngày 21/7, đoàn đã khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 300 Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, đoàn cũng kết hợp tuyên truyền, tư vấn các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Đối với một địa phương còn nhiều khó khăn như huyện Triệu Phong, đợt khám và phát thuốc miễn phí này thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Kết thúc chương trình, tối 21/7, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Triệu Phong. Nghĩa trang nằm ven Quốc lộ 1A, trên địa bàn xã Ái Tử, là nơi yên nghỉ của 496 anh linh liệt sỹ, trong đó có tới 93 người chưa được biết tên. 

Chương trình có sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn. Tại buổi lễ, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã trao tặng Huyện đoàn Triệu Phong 6.000 ngọn nến, trị giá 40 triệu đồng để thắp sáng toàn bộ các phần mộ liệt sĩ trên địa bàn huyện Triệu Phong, nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll