Thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

05/12/2018 10:11

Nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tại TP.Busan, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thị trưởng TP.Busan Oh Keo – don và Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Gyeongnam Park Soo Kwan.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Sẽ thành lập Trung tâm hỗ trợ cho các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn tại Busan

Tại buổi tiếp Thị trưởng TP.Busan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị  Kim Ngân cho biết: Đây là lần đầu tiên đến TP.Busan nhưng luôn cảm nhận được tình cảm ấm áp, sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Busan đã dành cho Đoàn.

Thị trưởng thành phố Busan Oh Keo-don vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Busan. Ảnh quochoi.vn

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hàn Quốc, coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài, một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại rộng mở, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ ở quan hệ giữa Chính phủ với Chính phủ, giữa Quốc hội với Quốc hội mà còn phải thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước. Đánh giá cao việc Busan và TP.Hồ Chí Minh đã có quan hệ hợp tác trong suốt 20 năm qua, Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng khi biết có rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đến từ Busan; đồng thời nhấn mạnh, các địa phương của Hàn Quốc nói chung, Busan nói riêng có thể tìm hiểu, kết nghĩa với các địa phương của Việt Nam.

Thị trưởng TP.Busan Oh Keo-don vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Busan, tin tưởng chuyến thăm sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó có cụ thể hóa nội hàm mối quan hệ đối tác chiến lược này trên lĩnh vực hợp tác nghị viện.

Thị trưởng TP.Busan Oh Keo-don nhấn mạnh: TP.Busan là địa phương đầu tiên của Hàn Quốc thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với TP.Hồ Chí Minh vào năm 1995. Mối quan hệ đó đã trở thành hình mẫu về quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Hàn Quốc. Từ khi thiết lập quan hệ đến nay, hai địa phương đã khai thác tốt lợi thế bổ sung, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa... mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Thị trưởng Oh Keo-don cho biết, ông đã tới thăm Việt Nam 5 lần và luôn rất ấn tượng trước sự phát triển năng động, mạnh mẽ của Việt Nam. Theo Thị trưởng Oh Keo-don, hợp tác kinh tế giữa hai nước vừa qua rất chặt chẽ và tốt đẹp; tin tưởng, Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa và hai nước có thể phát triển cùng nhau.

Qua trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về sự cần thiết thúc đẩy giao lưu nhân dân, Thị trưởng thành phố Busan Oh Keo-don cho biết: Hiện thành phố Busan có rất đông người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. Vì vậy, Chính quyền Thành phố Busan luôn quan tâm và hỗ trợ người Việt Nam tại đây. Theo kế hoạch, sắp tới, Busan sẽ thành lập một Trung tâm hỗ trợ cho các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao hành động này của chính quyền thành phố Busan, điều đó góp phần quan trọng thúc đẩy sự gắn bó giữa người dân hai nước, góp phần làm cho quan hệ hai nước trở nên mạnh mẽ hơn. Thị trưởng thành phố Busan khẳng định: Để nâng cao hiệu quả hợp tác, phát triển lâu dài mối quan hệ Đối tác chiến lược, Busan và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện các thỏa thuận về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai thành phố; Hỗ trợ và giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và sinh sống ổn định lâu dài tại Hàn Quốc và tại Busan, trên cơ sở tuân thủ luật pháp Hàn Quốc, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược giữa hai nước. 

Tăng cường chuyến bay giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Gyeongnam Park Soo Kwan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Gyeongnam, Hàn Quốc. Ảnh: đại biểu nhân dân

Hiện nay, Việt Nam có 19 Tổng Lãnh sự danh dự và Lãnh sự danh dự là người nước ngoài tại một số nước. Các Tổng lãnh sự, lãnh sự danh dự người nước ngoài đã có những đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ và phát triển quan hệ song phương cũng như giúp xử lý các vấn đề bảo hộ công dân tại địa bàn. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động tích cực của Tổng lãnh sự danh dự Park Soo Kwan trong việc phát triển mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và giữa nghị viện hai nước nói riêng; khẳng định, sự phát triển trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc có sự đóng góp quan trọng của Tổng lãnh sự danh dự tại khu vực Busan - Gyeongnam.

Nhấn mạnh ở Busan hiện có nhiều lao động Việt Nam tới làm việc cũng như có nhiều gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cùng với các hoạt động kết nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, Tổng lãnh sự danh dự Park Soo Kwan tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân; tích cực hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại khu vực Busan - Gyeongnam, nhất là các cô dâu người Việt và gia đình đa văn hóa Việt - Hàn.

Trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về tình hình cụ thể tại Busan, ngài Park Soo Kwan cho biết, khu vực Busan – Gyeongnam hiện có hơn 300 doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư vào Việt Nam và sự quan tâm này ngày càng lớn. Hiện đường bay thẳng giữa thành phố Busan – Thành phố Hồ Chí Minh cũng như giữa hai nước chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, du lịch ngày càng tăng giữa nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc. Với vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc tăng các chuyến bay giữa hai bên là cần thiết; đồng thời bày tỏ vui mừng vào tháng 11 vừa qua, Hàn Quốc thông báo công dân Việt Nam có hộ khẩu tại các thành phố lớn sẽ được cấp visa vào Hàn Quốc với thời hạn 5 năm và không bị giới hạn số lần nhập cảnh…

A.N (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll