Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp song phương Thủ tướng Lào

12/06/2018 11:30

TĐO - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bên lề Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 24.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp song phương Thủ tướng Lào

Từ ngày 11-12/6, tại Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 24.

Với chủ đề "Duy trì châu Á cởi mở-phương thức bảo đảm thịnh vượng và ổn định,” Hội nghị đã tập trung thảo luận về các xu thế, nhân tố có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển của châu Á.

Các đại biểu đã thảo luận sâu về quan hệ giữa các nước lớn; các căng thẳng thương mại; triển vọng và ý nghĩa của các hiệp định thương mại thế hệ mới như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP; tình hình Bán đảo Triều Tiên và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều; nhu cầu và công cụ tài chính phục vụ phát triển hạ tầng cơ sở tại châu Á.

Các đại biểu cũng trao đổi về các biện pháp mà các nước châu Á cần thực hiện trong bối cảnh mới để duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm phát triển bền vững tại mỗi quốc gia và cả châu lục.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gặp song phương Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: TTXVN.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị đặc biệt gắn bó, tin cậy Việt-Lào với an ninh, phát triển của mỗi nước, khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác song phương vào chiều sâu.

Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế theo hướng hiệu quả, thiết thực và đảm bảo tiến độ, tập trung vào các dự án trọng điểm kết nối giao thông-kinh tế-cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith khẳng định Chính phủ Lào hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là tại các dự án quan trọng có ý nghĩa lớn về phát triển kinh tế, xã hội, mang lại lợi ích to lớn cho cả hai bên.

Hai bên nhất trí tiếp tục chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ ở tất cả các diễn đàn đa phương để góp phần duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo phát triển bền vững tại mỗi quốc gia và cả châu lục.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll