Hải Phòng sẽ có một số cơ chế, chính sách đặc thù

27/06/2017 08:41

TĐO - Đó là thông tin được Thủ tướng chia sẻ tại cuộc tiếp xúc cử tri Hải Phòng diễn ra sáng 26/6.

Hải Phòng sẽ có một số cơ chế, chính sách đặc thù

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri Thành phố tại Câu lạc bộ Bạch Đằng – nơi có 1.750 hội viên là các đồng chí cán bộ cách mạng lão thành, cán bộ cao cấp, trung cấp của Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân và lực lượng vũ trang nghỉ hưu, hiện cư trú tại Hải Phòng.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, bên cạnh trao đổi, giải đáp các ý kiến, thắc mắc về các vấn đề “nóng” hiện nay, Thủ tướng còn cho biết, tuần tới Chính phủ sẽ ký một nghị định quy định một số cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với Hải Phòng để tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển hơn nữa, nhất là vấn đề mức dư nợ vay của ngân sách Thành phố, ngân sách sẽ được bổ sung nếu thu vượt để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Đức Vịnh cho biết, các cử tri có nguyện vọng nghe Thủ tướng phân tích thêm về tình hình thực hiện nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện thành công chỉ tiêu đã đề ra năm 2017 và kết quả các chuyến công tác nước ngoài, thúc đẩy hội nhập quốc tế gần đây của Thủ tướng. Về vấn đề này, người đứng đầu Chính phủ cho hay, kinh tế-xã hội đất nước hiện có bước phát triển tốt, đời sống nhân dân khá hơn, tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục được phục hồi.

Cụ thể, Thủ tướng nêu rõ: Xuất khẩu tăng gần 19%. Thị trường chứng khoán liên tục tăng ở mức cao nhất, đạt gần 770 điểm, mức cao kỷ lục trong 9 năm. Mùa hè nắng nóng nhưng vẫn bảo đảm cung ứng điện trên cả nước. Chính phủ luôn cung cấp gạo kịp thời, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, không để người dân nào “đói cơm, lạt muối, đứt bữa”... Dự trữ ngoại hối đạt trên 40 tỷ USD. Vốn FDI đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần 5 tháng đạt trên 12 tỷ USD. Trên 50.000 doanh nghiệp được thành lập. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm, nhất là vấn đề giải quyết thất nghiệp.

Tuy nhiên, cho rằng chúng ta còn gặp một số tồn tại, bất cập như nợ công, nợ xấu, tai nạn, ùn tắc giao thông, cháy nổ… Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ theo dõi, chỉ đạo, tích cực khắc phục thời gian đến, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các chuyến công tác nước ngoài, mà gần đây là chuyến thăm chính thức Mỹ, Nhật Bản rất thành công, thể hiện vị thế của Việt Nam ngày cao.

Giải đáp băn khoăn của cử tri về việc bỏ biên chế với giáo viên, Thủ tướng cho biết, một số trường đại học, cơ sở giáo dục có đề án, chương trình tự trang trải được kinh phí thì ký hợp đồng với giáo viên, còn nếu áp dụng hình thức này cả với giáo viên vùng sâu, vùng xa, cả đời gắn bó với nghề giáo thì không ổn. Thủ tướng khẳng định: “Chưa có chủ trương đó. Mọi nhà giáo yên tâm”.

Cử tri Hải Phòng còn hỏi Thủ tướng về việc giải quyết tàu vỏ thép, Thủ tướng nêu rõ, đây là chủ trương đúng nhưng trước thực trạng tàu hư hỏng nhanh thì “chúng tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm”.

Cử tri cũng đề nghị Thủ tướng nên quan tâm chỉ đạo quy hoạch đô thị. Về việc cử tri thắc mắc có thông tin Hà Nội muốn mở rộng ra cả đến Hòa Bình, Thái Nguyên, Thủ tưởng khẳng định không có chuyện này. Hay việc quy hoạch xây dựng nhà cao tầng 40-50 tầng, gây ùn tắc trong khi nhà ổ chuột thì không sửa chữa, Thủ tướng cho biết nhà ổ chuột sẽ có chính sách để hỗ trợ giải quyết đúng mức còn nhà cao tầng thì quản lý, quy hoạch để xây dựng đô thị văn minh, “chứ không phải một bên chỉ quan tâm đến người giàu, một bên thì không quan tâm đến người nghèo”.

Minh Hà

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll