Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ sẽ thăm chính thức Việt Nam trong tháng 1/2018

22/01/2018 10:52

TĐO - Vào thứ 3 (23/1) và thứ 5 (25/1) tới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc Phòng Nga và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Chuyến thăm góp phần tăng cường tình hữu nghị truyền thống, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga, Việt – Mỹ cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ sẽ thăm chính thức Việt Nam trong tháng 1/2018

Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng mới đây cho biết, trong tuần tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ đón hai đoàn khách quốc tế. Đó là Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm Việt Nam trong hai ngày, từ 23 đến 24/1 và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng thăm Việt Nam trong ba ngày từ 24 đến 26/1.

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei vào ngày 23 và đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vào ngày 25/1 tại trụ sở Bộ Quốc phòng tại Hà Nội.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Việt Nam nằm trong chuyến công du Đông Nam Á, nơi ông sẽ thăm Myanmar, Lào và Việt Nam với mục đích thảo luận các vấn đề hợp tác với Nga trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và kỹ thuật - quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đón Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tháng 4/2016. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, vào tháng 4/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đến Liên bang Nga thăm chính thức và tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 5. Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đánh giá cao việc Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã tới thăm Liên bang Nga lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng và nhấn mạnh: "Đây là sự kiện quan trọng thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa các lực lượng vũ trang của hai nước. Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng, là người bạn thân thiết lâu năm ở châu Á -Thái Bình Dương…. Nga sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng".

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định Việt Nam luôn coi Liên bang Nga là người bạn thân thiết, đặt quan hệ hợp tác với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai Bộ trưởng bày tỏ sự hài lòng trước nhịp độ phát triển của mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh sự tích cực thực hiện các hiệp định đã ký kết, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, tiếp tục nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt, góp phần vào việc tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tháng 8/2017, theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis, đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu đã thăm chính thức Mỹ. Trong chuyến thăm, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm. Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực: Trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, tham vấn đối thoại, an ninh biển, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ thảm họa, đặc biệt là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh (rà phá bom mìn, tẩy rửa chất độc da cam/dioxin, tìm kiếm quân nhân mất tích) và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong chuyến thăm Mỹ năm 2017. (Ảnh: BQP)

Hai bên cho rằng, kết quả hợp tác đã góp phần tăng cường sự tin cậy, mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân và quân đội hai nước. Hai Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng thời gian tới, theo thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các văn bản đã ký kết.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và James Mattis cũng đã trao đổi về vấn đề tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam, thống nhất giao cho các cơ quan chức năng hai bên trao đổi, khi nào đáp ứng điều kiện về kỹ thuật sẽ tiến hành.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 11 diễn ra trong 2 ngày 23-24/10/2017 tại Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng Quốc phòng đã tái khẳng định ý định tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Minh Thu (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll