Bộ Y tế họp khẩn vụ bác sĩ làm giả bệnh án tâm thần giá 85 triệu đồng/hồ sơ

11/08/2018 10:07

Liên quan đến vụ làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để trốn tội, Bộ Y tế đã họp khẩn về vấn đề này, yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức lợi dụng quyền hạn để vi phạm pháp luật.

Bộ Y tế họp khẩn vụ bác sĩ làm giả bệnh án tâm thần giá 85 triệu đồng/hồ sơ

94 hồ sơ tâm thần phải kiểm tra

Cuối giờ chiều 10/8, tại Bộ Y tế đã diễn ra cuộc họp khẩn với lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ; một số Bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội liên quan đến nội dung làm giả hồ sơ bệnh án để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12/6/2018, Bệnh viện (BV) nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của bệnh viện này.

Theo đó, bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn – kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng bị khởi tố bắt tạm giam. Ngay sau khi nhận được thông báo này, BV Tâm thần Trung ương đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VTC.

Trước đó, vào tháng 6/2018, Lê Thanh Tùng (SN:1986, trú Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đối tượng cộm cán cầm đầu gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất băng ổ nhóm thanh toán lẫn nhau đã trình 1 bệnh án thâm thần cho cơ quan điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Hà Nội đã liệt hồ sơ vào dạng khả nghi và tiến hành điều tra. Qua điều tra, Công an Hà Nội đã khẳng định hồ sơ bệnh án tâm thần với kết luận đối tượng Tùng bị "Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng" do 1 bệnh viện tâm thần ở Hà Nội cấp là giả mạo. Qua điều tra, Công an Hà Nội xác định, với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án trên.

Công an Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ 2 đối tượng là cán bộ, nhân viên một bệnh viện tại Hà Nội do liên quan đến việc làm giả bệnh án tâm thần cho 1 đối tượng.

Mới nhất, ngày 26/7, BV Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện.

Sau khi có yêu cầu này, BV Tâm thần Trung ương 1 đã tiến hành kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu, và cung cấp thông tin cho CATP Hà Nội. BV cũng đang phối hợp với CATP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Thượng tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội chủ trì cuộc họp cung cấp thông tin điều tra.

Nghiêm chỉnh rà soát công tác giám định tâm thần

Kết luận cuộc họp, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trường Thường trực Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Trước thông tin dư luận cho rằng có những đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào các Trung tâm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh để có hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan pháp luật, Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll