Xả súng điên cuồng tại chợ Giáng sinh Pháp, nhiều người thương vong

12/12/2018 11:40

TĐO-Trong vụ xả súng, tay súng giết chết ít nhất 4 người và làm bị thương 11 người khác gần khu chợ Giáng sinh ở đông bắc nước Pháp. Hiện vẫn chưa rõ động cơ của vụ việc.

Xả súng điên cuồng tại chợ Giáng sinh Pháp, nhiều người thương vong

Reuters dẫn lời cảnh sát Pháp cho biết một người đàn ông đã xả súng giết chết ít nhất 4 người và làm bị thương 11 người khác gần khu chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg vào tối 11/12. Người này sau đó đã bỏ trốn. Vụ xả súng điên cuồng này khiến những người trong khu chợ nói trên rơi vào cảnh hoảng loạn, ngay lập tức họ đã sơ tán.

Cảnh sát Pháp nhanh chóng có mặt tại hiện trường thu thập thông tin.

Động cơ của vụ tấn công hiện vẫn chưa được làm rõ. Cảnh sát Pháp vẫn cảnh giác cao độ vì từ năm 2015, phiến quân Hồi giáo đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công tại nước này. Đồng thời, cảnh sát vũ trang có mặt tại hiện trường thu thập thông tin từ các nhân chứng. Một số nguồn tin cho biết thủ phạm được cho là đang cố thủ tại một cửa hang gần đó trên đường Epinal.

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner cho biết trước đây, chính quyền địa phương từng xác định tay súng này là mối đe dọa an ninh, nằm trong danh sách đối tượng tình nghi cực đoan cần được theo dõi. Tuy nhiên, Bộ trưởng này từ chối cho biết thông tin chi tiết.

Một số nguồn tin cho biết hung thủ năm nay 29 tuổi. Cùng ngày, nhà riêng của đối tượng đã bị cảnh sát đột kích nhằm điều tra một vụ cướp xảy ra hồi mùa hè. Tuy nhiên đối tượng không ở nhà vào thời điểm đó.

Xe cứu thương đến ngay sau khi phát hiện vụ việc. Ảnh: AP.

Vụ việc xảy ra vào lúc 20h tại một trong những con phố đông đúc nhất của Strasbourg, thành phố được mệnh danh là "kinh đô Giáng sinh", khiến đám đông người đi mua sắm bỏ chạy tìm nơi trú ẩn. Cũng trong bối cảnh này, nhiều thành phố của Pháp đang rung chuyển mấy tuần qua vì làn song biểu tình bạo động của dòng người “Áo vàng” phản đối chủ trương tang thuế nhiên liệu và các chính sách khác của Chính phủ. Tuy nhiên, chưa có thông tin cho thấy vụ sả xúng liên quan tới làn sóng biểu tình này.

Chợ Giáng sinh năm nay đang diễn ra với an ninh được siết chặt. Những phương tiện không được cấp phép không được đi lại xung quanh các tuyến phố trong thời gian chợ mở cửa; các chốt kiểm soát được dựng trên cầu cũng như tại các lối vào chợ để lục soát giỏ túi của người đi mua sắm.

Người dân trong khu vực Neudorf và công viên Etoile của thành phố được yêu cầu giữ nguyên vị trí trong khi cảnh sát truy bắt tội phạm.

"Tôi dành trọn tâm tư cho các nạn nhân trong vụ xả súng tại Strasbourg, việc mà tôi kịch liệt lên án", ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch Ủy ban châu Âu, nói trên Twitter. "Strasbourg là biểu tượng tuyệt vời cho hòa bình và nền dân chủ châu Âu. Những giá trị mà chúng tôi sẽ luôn bảo vệ".

B.H

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll