Trung Quốc áp thuế 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

04/04/2018 08:20

TĐO - Trung Quốc công bố mới đây về việc áp thuế mới đối với hơn 120 sản phẩm nhập khẩu của Mỹ, động thái nhằm đáp trả quyết định tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu gần đây do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Trung Quốc áp thuế 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Trung Quốc áp thuế 3 tỷ USD với 128 mặt hàng của Mỹ 

Trong một tuyên bố, Bộ Thương Mại Trung Quốc nhấn mạnh: “Nhằm bảo vệ lợi ích của chúng tôi và đền bù thiệt hại từ những biện pháp của Mỹ, từ ngày 2/4, Trung Quốc dừng các cam kết hạ thuế có liên quan tới 128 sản phẩm thuộc 7 nhóm sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ... 120 sản phẩm sẽ chịu mức thuế 15%, trong khi các khoản thuế đối với 8 sản phẩm còn lại, trong đó có thịt lợn, sẽ là 25%”.

Bắc Kinh cho biết gói thuế trị giá 3 tỷ USD sẽ bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và cân bằng những tổn thất gây ra bởi gói thuế mới của Mỹ.

Mặt hàng hạt của Mỹ được bày bán tài siệu thị tại Trung Quốc

Trước đó, Trung Quốc khẳng định không mong muốn hai bên nổ ra chiến tranh thương mại, tuy nhiên cũng sẽ không ngồi yên nếu nền kinh tế bị tổn thất.

Trung Quốc trước đó đã nhấn mạnh sẽ tăng thuế tương ứng với các mặt hàng của Mỹ sau khi ông Donald Trump thông báo đánh thuế nhập khẩu thép 25% và thuế nhập khẩu nhôm là 10%.

Các nhà lập pháp Mỹ và cộng đồng quốc tế cảnh báo Tổng thống Donald Trump về nguy cơ chiến tranh thương mại khi tăng thuế. Tuy nhiên, ông gạt bỏ những lo ngại này đồng thời khẳng định "chiến tranh thương mại là điều tốt và dễ chiến thắng".

Một số quốc gia đã thương lượng việc miễn thuế tạm thời đối với thuế nhập khẩu thép và nhôm.

Ngoài tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép, cuối tháng trước, ông Donald Trump tuyên bố áp thuế hàng chục tỷ USD và các hình phạt đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc nhằm hạn chế việc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ các công ty của Mỹ.

Hôm nay (3/4), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết, gói các biện pháp thuế quan mới nhằm vào 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có hiệu lực từ ngày 2/4 chỉ là biện pháp đáp trả trực tiếp đối với việc Mỹ đánh thuế thép và nhôm nhằm vào Trung Quốc chứ chưa phải sự trả đũa với tất cả kế hoạch đánh thuế của Tổng thống Trump.

Trả lời phỏng vấn kênh CGTN, ông Thôi Thiên Khải khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn sẽ áp dụng các biện pháp đối phó có tỷ lệ và quy mô tương đương". 

Nhà Trắng chỉ trích Trung Quốc trả đũa thương mại

Nhà Trắng đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hoạt động thương mại không công bằng sau khi Bắc Kinh công bố quyết định áp thuế hàng nhập khẩu trả đũa Mỹ ngày 2/4.

Người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cùng ngày tuyên bố việc trợ giá và sản xuất quá mức của Trung Quốc là “nguyên nhân gốc rễ gây khủng hoảng về thép”.

Bộ Thương mại Trung Quốc giải thích hành động của mình là nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và cân bằng thất thoát do mức thuế cao của Mỹ gây ra. Đáp lại, bà Walters tuyên bố Trung Quốc cần chấm dứt “những hoạt động thương mại không công bằng đang gây hại cho an ninh quốc gia Mỹ và bóp méo thị trường toàn cầu”.

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tuần này sẽ công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc bị áp dụng mức biểu thuế mới nhằm trừng phạt Bắc Kinh liên quan tới các chính sách chuyển giao công nghệ.

Giới quan sát đang lo ngại căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể bùng phát thành một cuộc chiến tranh thương mại và gây nhiều hệ lụy tiềm tàng.

Bảo Giang 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll