Triều Tiên bất ngờ hoãn đàm phán với Hàn Quốc, tỏ ý nghi ngờ Mỹ

16/05/2018 10:55

TĐO - Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận Max Thunder mới đây của Mỹ - Hàn Quốc là động thái khiêu khích, đồng thời tuyên bố sẽ tạm hoãn đàm phán cấp cao với Hàn Quốc.

Triều Tiên bất ngờ hoãn đàm phán với Hàn Quốc, tỏ ý nghi ngờ Mỹ

Thông báo chính thức của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 16/5 đã mạnh mẽ chỉ trích cuộc tập trận quân sự Max Thunder mà theo KCNA là có liên quan tới máy bay ném bom B-52 và các chiến đấu cơ tàng hình của quân đội Mỹ.

"Cuộc tập trận này, đang nhằm mục tiêu vào chúng tôi (Triều Tiên), đang được triển khai trên khắp Hàn Quốc, là một hành động thách thức trắng trợn đến Tuyên bố Bàn Môn Điếm và là động thái cố tình khiêu khích quân sự đi ngược lại sự phát triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên" - KCNA nêu rõ, đề cập tới tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Cũng theo thông báo của KCNA, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về số phận của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vốn đã được lên kế hoạch tổ chức, trong bối cảnh Washington đang phối hợp với Seoul để "khiêu khích" Bình Nhưỡng.

KCNA cho biết Triều Tiên đã đình chỉ cuộc họp cấp bộ trưởng với Hàn Quốc, vốn được dự kiến tổ chức trong ngày 16/5. Trọng tâm của cuộc họp này là lên kế hoạch triển khai các thỏa thuận ở hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, trong đó có cam kết chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa 2 miền và theo đuổi "phi hạt nhân hóa toàn diện" trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp hôm 27/4. (Ảnh: Reuters)

"Mỹ nên cố gắng tạo ra bầu không khí tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau trước khi đối thoại, chứ không phải là một trò hề có thể đảo ngược xu hướng tốt đẹp đã đạt được cùng với nhiều nỗ lực" - tuyên bố của KCNA nhấn mạnh.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết cuộc tập trận Max Thunder, diễn ra trong các ngày 14 - 25/5, là hoạt động diễn tập định kỳ và chỉ mang tính chất phòng thủ. Người phát ngôn cơ quan này cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ra tại căn cứ không quân Gwangju (Hàn Quốc) với quy mô "tương tự như các năm trước". 

Theo một trang web của Không quân Mỹ, có 1.500 quân nhân Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận Max Thunder hồi năm ngoái, cùng với khoảng 80 máy bay các loại, bao gồm cả các chiến đấu cơ F-16.

Trả lời họp báo sau tuyên bố của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay: "Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước đó đã nói rằng ông hiểu được sự cần thiết và lợi ích của Mỹ cũng như Hàn Quốc trong việc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung của 2 bên".

Bà Heather khẳng định chính phủ Mỹ và Hàn Quốc không hề có dấu hiệu ngừng tiến hành các cuộc tập trận chung, đồng thời sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng tới.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Max Thunder năm 2017. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay Mỹ sẽ xem xét các báo cáo của phía Triều Tiên và "tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh".

Hồi tháng 3, sau cuộc gặp ông Kim, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên hiểu được rằng hoạt động tập trận chung Hàn Quốc - Mỹ sẽ tiếp tục, bất chấp mối quan hệ giữa các bên đã ấm lên.

Tuyên bố mới nhất của Triều Tiên làm dấy lên nghi vấn về sự thành công của hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nếu hội nghị bị hủy bỏ, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của ông Trump.

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới, nếu được tổ chức, sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Đây cũng sẽ là thành tựu ngoại giao lớn nhất tính đến lúc này của Tổng thống Trump.

Theo một số chuyên gia, động thái mới đây của Triều Tiên có thể được coi là "phép thử" xem phía Mỹ có sẵn sàng nhượng bộ trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa 2 bên hay không.

Việc Mỹ dừng tập trận chung theo yêu cầu của Triều Tiên có thể làm suy yếu niềm tin của các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản với cam kết đảm bảo an ninh của Mỹ cho các nước này.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll