Tổng thống Trump thông báo sẽ gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un ở Hà Nội

09/02/2019 14:57

Theo dòng tweet mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thủ đô Hà Nội vào các ngày 27-28/2.

Tổng thống Trump thông báo sẽ gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un ở Hà Nội

“Những người đại diện của tôi vừa rời Triều Tiên sau buổi làm việc rất hiệu quả và chúng tôi đã đồng thuận về thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 với ông Kim Jong-un. Sự kiện sẽ diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27-28/2. Tôi mong chờ được gặp ông Kim và thúc đẩy tiến trình hòa bình”, Tổng thống Trump viết.

Dòng tweet của ông Trump. Ảnh: Chụp màn hình từ Twitter.
Nhà Trắng ngày 8/2 cũng đã xác nhận thông tin trên.

Trong Thông điệp Liên bang đọc trước quốc hội hôm 5/2, Tổng thống Trump cho biết ông đã chọn Việt Nam làm nơi tổ chức cuộc gặp lần hai giữa mình và nhà lãnh đạo Kim, giữa lúc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang gặp bế tắc. Thời gian tổ chức sự kiện cũng được xác định là hai ngày 27 và 28/2.

Theo New York Times, trước đó Mỹ đã khảo sát Đà Nẵng tuy nhiên phía Triều Tiên được cho là muốn chọn thủ đô Hà Nội. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 6/2 đã hoan nghênh lãnh đạo hai nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai và ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

"Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un từng gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6/2018 để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sự kiện được xem là lịch sử vì đây là lần đầu tiên lãnh đạo đương nhiệm hai nước Mỹ, Triều gặp mặt trực tiếp.

Tuy nhiên, việc triển khai tuyên bố chung đến nay gần như không có tiến triển đáng kể. Washington muốn thấy Bình Nhưỡng có các bước cụ thể để giải giáp vũ khí hạt nhân trước khi đồng ý nới lỏng trừng phạt, tuy nhiên Bình Nhưỡng muốn hai quá trình được thực hiện đồng bộ cũng như đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Vì vậy, hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ giúp hai bên xóa bỏ bất đồng về quan điểm và hướng tới những tiến bộ cụ thể hơn.

A.N (t/h)


 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll