Tổng thống Mỹ nhận thư nghi chứa chất kịch độc

04/10/2018 10:21

TĐO-Giới chức Mỹ đang điều tra 2 phong bì thư nghi ngờ chứa chất kịch độc được gửi đến các quan chức quân sự cấp cao và một lá thư được gửi đến Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ nhận thư nghi chứa chất kịch độc

Theo hãng tin AP, trong thông cáo tối 2/10, cơ quan mật vụ Mỹ xác nhận, một phong bì đáng ngờ đã được gửi cho tổng thống Donald Trump trong ngày 1/10. Lá thư này không được nhận tại Nhà Trắng và cũng không bao giờ tiếp cận đến Nhà Trắng. 

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại họp báo ở Paris hôm 2/10. Ảnh: Reuters.

Theo Lầu Năm Góc, phong bì thư nghi chứa chất độc ricin gửi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson. Lầu Năm Góc đã cách ly cơ sở nhận thư từ, bưu phẩm và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành phân tích các phong bì. 

Quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy các phong bì dương tính với chất độc ricin sau khi được cảnh sát phát hiện tại cơ sở nhận đơn thư trong khu phức hợp Lầu Năm Góc hôm 1/10.

Cơ quan mật vụ không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về những gì có trong phong bì thư hoặc nơi lá thư được tiếp nhận. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận. 

Cũng theo nguồn tin này, cả hai phong bì đều chưa từng tiếp cận đến trụ sở Lầu Năm Góc. Cơ sở kiểm tra thư nằm trong căn cứ Lầu Năm Góc nhưng tách biệt khỏi tòa nhà chính.

Một phát ngôn viên khác của Lầu Năm Góc là Rob Manning cho hay, tất cả thư của Dịch vụ Bưu chính Mỹ đều được nhận tại cơ sở kiểm ta của Lầu Năm Góc hôm 1/10 đều đã được kiểm tra và xác nhận "không đặt ra mối đe dọa với các quân nhân của Lầu Năm Góc".

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nếu có thành phần tinh khiết hoặc được tinh chế, ricin có thể được dùng như vũ khí sát thương trong một số trường hợp nhất định.

Chất độc ricin có nhiều trong hạt thầu dầu. Tuy nhiên, việc chiết xuất và chuyển hóa nó thành vũ khí sinh học là hành động có chủ ý. Ricin có thể gây tử vong trong 36-72 giờ kể từ khi tiếp xúc dù chỉ một lượng nhỏ như đầu kim. Hiện chưa có thuốc giải độc.

Một số vụ việc liên quan đến bưu phẩm nghi ngờ nhiễm độc cũng từng xảy ra tại các cơ quan chính phủ Mỹ. Hồi năm 2013, những bức thư chứa chất kịch độc ricin được gửi tới Nhà Trắng, một thượng nghị sĩ và quan chức tư pháp Mississippi.

Sau vụ khủng bố 11/9/2001 tại New York và Washington D.C., thư chứa mầm bệnh than có thể gây chết người cũng từng được gửi tới văn phòng hai nghị sĩ tại Washington và các tòa báo ở New York và Florida.

N.H

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll