Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy kế hoạch dự khánh thành Đại sứ quán mới tại Anh

12/01/2018 15:52

TĐO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/1 cho biết ông hủy bỏ kế hoạch dự lễ khai trương Đại sứ quán mới của Mỹ tại thủ đô London của Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy kế hoạch dự khánh thành Đại sứ quán mới tại Anh
Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại London

Theo thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không sang Anh để khai trương Đại sứ quán mới nằm bên bờ sông Thames ở Nine Elms, phía Tây Nam thủ đô London, do không hài lòng về vị trí cũng như kinh phí xây dựng Đại sứ quán này.

Theo Tổng thống Trump, việc chính quyền tiền nhiệm bán đại sứ quán cũ nằm ở một vị trí rất đắc địa với giá quá rẻ và xây đại sứ quán mới với chi phí 1,2 tỉ USD là một thương vụ "tồi" và ông không muốn cắt băng khánh thành.

Nhưng theo tờ Independent, nguyên nhân thực sự khiến Tổng thống Trump huỷ chuyến thăm nước Anh là do lo ngại các cuộc biểu tình phản đối. Ông Trump dự kiến sẽ cử Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đi thay.

Quyết định chuyển tòa sứ quán Mỹ từ Quảng trường Grosvenor tới Nine Elms được thực hiện năm 2008 dưới thời George W. Bush, chứ không phải Barack Obama. Các quan chức Mỹ khi đó lập luận rằng sẽ không thể bổ sung các biện pháp an ninh cần  thiết cho tòa nhà bê tông nhiều năm tuổi này.

Toà sứ quán mới ở Nine Elms được động thổ vào tháng 11/2013. Khu sứ quán hiện thời ở Quảng trường Grosvenor được bán cho Quỹ đầu tư chủ quyền của Qatar, đơn vị dự định biến công trình này thành một khách sạn.

Các quan chức ở London cho biết, lúc đầu họ được thông báo kế hoạch ông Trump tới thăm Anh vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, có tin từ Washington trong những ngày gần đây rằng sự kiện này nhiều khả năng bị hủy.

 Bảo Giang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll