Thế giới xúc động chúc mừng Thái Lan giải cứu thành công toàn bộ đội bóng thiếu niên

11/07/2018 09:58

TĐO - Hải quân Thái Lan xác nhận, toàn bộ 13 thành viên đội bóng Lợn hoang và huấn luyện viên của họ đã được giải cứu thành công sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang.

Thế giới xúc động chúc mừng Thái Lan giải cứu thành công toàn bộ đội bóng thiếu niên

"Chúng tôi không chắc đây là phép nhiệm màu, hay là kết quả của khoa học hoặc điều gì khác. Tất cả 13 người của đội bóng Lợn hoang đã được giải cứu khỏi hang". "Chúng tôi vẫn đang chờ đợi bác sỹ và 3 thợ lặn cuối cùng ra khỏi hang. Hãy gửi lời động viên đến họ nhé", hải quân Thái Lan chia sẻ trên facebook.

HLV Chantawong là người cuối cùng của đội bóng được đưa ra khỏi hang.

Các tình nguyện viên gần hang Tham Luang vui mừng khi nghe tin toàn bộ đội bóng nhí đã được giải cứu thành công. Ảnh: Reuters.

Đây là đợt giải cứu thứ ba sau 2 đợt đưa được 8 thiếu niên ra ngoài 2 ngày trước. 12 thành viên đội bóng nhí Lợn hoang 11-16 tuổi cùng huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang, bắc Thái Lan từ 23/6. Không ánh sáng, không chỗ nằm tử tế, không chỗ tắm sạch sẽ, không thức ăn và đồ uống, nằm tít sâu trong hang cách mặt đất gần 1 km và cách cửa hang tới 4 km là những gì cả đội bóng nhí đối diện trong suốt 2 tuần.

19 thợ lặn trực tiếp tham gia 2 đợt giải cứu. Khoảng 1.000 người tham gia cứu hộ từ 25/6.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã có mặt ở tỉnh Chiang Rai để theo dõi chiến dịch giải cứu. Ông Prayuth Chan-ocha hôm qua định đến hang Tham Luang, nhưng sau đó hủy kế hoạch vì lo ngại làm cản trở đến công tác cứu hộ.

Hình ảnh 4 thợ lặn cuối cùng của lực lượng SEAL Thái Lan ra khỏi hang gây xúc động.
Hai giờ sau khi năm thành viên sau cùng của đội bóng Lợn hoang được đưa ra khỏi hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan), trang Facebook của lực lượng SEAL Thái Lan đã đăng tải tấm ảnh bốn thành viên cuối cùng của lực lượng này cũng rời hang an toàn.

Tấm ảnh này đã gây xúc động mạnh, được rất nhiều hãng thông tấn, báo chí trên thế giới đăng tải lại, tri ân những người hùng trực tiếp làm nên chiến dịch giải cứu thành công.

"Chúng tôi không dám chắc đây là điều kỳ diệu, nhờ khoa học hay gì đi chăng nữa. Chỉ biết rằng 13 thành viên đội Lợn hoang đã rời hang an toàn," trang Facebook SEAL Thái Lan viết.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha vừa tiết lộ các thiếu niên uống thuốc chống hồi hộp, chứ không phải thuốc mê, trong quá trình được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

"Ai lại cho bọn trẻ sử dụng thuốc mê cơ chứ?", ông Prayuth Chan-o-cha trả lời khi được hỏi về việc các thiếu niên có bị gây mê hay không. "Chúng chỉ được dùng loại thuốc để không quá lo lắng và hoảng sợ".

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cho biết đây là loại thuốc ông thường sử dụng để tĩnh trí mỗi khi bắn súng. Trước khi trở thành Thủ tướng Thái Lan, ông Prayuth Chan-o-cha là đại tướng, tư lệnh lục quân nước này.

"Trong tương lai, chúng ta phải theo dõi lối vào và ra của hang này. Nó đã nổi tiếng toàn thế giới. Chúng ta phải lắp đặt thêm nhiều đèn bên trong hang động và dựng nhiều biển báo", Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha nói với các phóng viên.

"Đây là một hang nguy hiểm", ông Prayuth Chan-o-cha nhấn mạnh và cho biết thêm rằng sau khi hoạt động giải cứu kết thúc, nó sẽ bị đóng cửa trong một thời gian cho đến khi "mọi thứ đi vào trật tự".

Việt Nam chúc mừng Thái Lan giải cứu thành công đội bóng

Liên quan đến chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang, tỉnh Chieng Rai từ ngày 23/6, ngay sau khi được tin các lực lượng chức năng tìm thấy tất cả thành viên đội bóng còn sống, ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư tay chúc mừng Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha và người dân Thái Lan, chúc các thành viên đội bóng sớm được trở về với gia đình.

Chiều tối ngày 10/7, được tin tất cả thành viên đội bóng đã được giải cứu an toàn ra khỏi hang động Tham Luang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi Điện đến Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.

Trong điện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chia sẻ và chúc mừng các lực lượng chức năng Thái Lan, với sự hỗ trợ hiệu quả của các chuyên gia và nhân viên cứu hộ quốc tế, đã thực hiện thành công chiến dịch cứu hộ; đồng thời mong tất cả thành viên đội bóng mau chóng phục hồi sức khỏe, sớm được đoàn tụ với người thân.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll