Việt Nam đặt hàng vũ khí Nga: Sẽ có Su-35, S-400...?

12/09/2018 20:00

Theo hãng thông tấn TASS, trong bài phỏng vấn ngắn với ông Dmitry Shugaev - người đứng đầu Cơ quan hợp tác công nghiệp quốc phòng Nga (FSMTC) có thông tin: "Danh mục các đơn đặt hàng của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác quân sự - kỹ thuật hiện đã vượt quá 1 tỷ USD".

Việt Nam đặt hàng vũ khí Nga: Sẽ có Su-35, S-400...?

Ông Shugaev nói thêm, Nga đang hợp tác với Việt Nam trong việc nghiên cứu tác động của khí hậu nhiệt đới lên vũ khí, khí tài quân sự do Nga sản xuất. Có thể xác định được đơn vị chủ lực trong công trình khoa học trên chính là Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga.

Bên cạnh đó, vị quan chức cấp cao của FSMTC cũng không quên nhắc lại các hợp đồng có giá trị lớn từng diễn ra trong quá khứ.
Đó là thương vụ mua sắm 12 tiêm kích đa năng Su-30MK2 và 6 tàu ngầm Kilo 636, đơn hàng đã được thanh lý trong năm 2017, trong khi quá trình giao hàng đối với các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK đã sắp diễn ra.

Tiêm kích thế hệ 4++ Su35s. Ảnh uacrussia.ru.

Ngoài hợp đồng mua sắm mới, ông Shugaev còn tiết lộ thêm, Nga rất chú ý tới dịch vụ sau bán hàng và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng nhà máy để sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị hàng không. Mặc dù, người đứng đầu Cơ quan hợp tác công nghiệp quốc phòng Nga (FSMTC) không cho biết những đơn hàng cụ thể mà Việt Nam ký kết bao gồm chủng loại nào. 

Tuy nhiên trong thời gian qua có nhiều thông tin, Việt Nam rất quan tâm tới tiêm kích đa năng Su-35S cũng như tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa cực kỳ hiện đại S-400 Triumf.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf. Ảnh Internet.

Với tổng giá trị lên đến hơn 1 tỷ USD, rất có thể chúng ta đã đặt mua một số lượng nhỏ cả hai chủng loại vũ khí này để đánh giá bước đầu trước khi tiến tới đặt hàng quy mô lớn theo đúng truyền thống mua sắm từ trước tới nay.

Ngoài ra, một số ý kiến khác, Việt Nam có thể sẽ ký hợp đồng mua máy bay huấn luyện Yak-130 để bổ sung và thay thế cho thế hệ máy bay huấn luyện L39 do Tiệp Khắc trước đây cung cấp đã cũ và đàm phán cấp phép đóng mới thêm 4 tàu hộ vệ tên lửa Molniya 1241.8 với cấu hình vũ khí mạnh mẽ hơn.

An An (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll