Trung Quốc cam kết hỗ trợ Iran duy trì thỏa thuận hạt nhân

28/05/2018 13:18

TĐO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ tới thăm Trung Quốc vào tháng tới để đảm bảo tiến độ cho các dự án chung. Nền kinh tế Iran có thể bị ảnh hưởng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi đầu tháng.

Trung Quốc cam kết hỗ trợ Iran duy trì thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Reuters.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/5, cho biết: Ông Rouhani sẽ tới thăm và làm việc tại Trung Quốc trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh giữa nước chủ nhà với các quốc gia thuộc khối an ninh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Bộ này không thông báo lịch trình chi tiết chuyến công du của ông Rouhani, nhưng hội nghị thượng đỉnh dự kiến được tổ chức vào ngày cuối tuần thứ hai của tháng Sáu tới tại thành phố Thanh Đảo, miền Bắc Trung Quốc.

Phát biểu họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui bày tỏ hy vọng, nước này và Iran sẽ có sự tham vấn chặt chẽ trên cơ sở quan sát thỏa thuận và đẩy mạnh phát triển hợp tác song phương. "Chúng tôi sẽ cùng nhau xem xét cách để tránh làm gián đoạn các dự án chung", ông Zhang khẳng định.

Iran hiện chỉ là một trong những nước giữ vai trò quan sát viên của SCO, dù quốc gia này đã nỗ lực xin gia nhập tổ chức từ khá lâu - Reuters cho hay.

Thành viên SCO bao gồm 4 nước cộng hòa Trung Á, Nga và Pakistan, Trung Quốc. Trước đây, SCO ra điều kiện gia nhập tổ chức cho Iran là các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Tehran cần phải được dỡ bỏ. Tuy nhiên, thỏa thuận hạt nhân Iran đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, đe dọa khả năng Iran gia nhập SCO.

Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã dỡ bỏ nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran. Đổi lại, Iran chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân của mình, đồng thời cho phép Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát chương trình này.

Hồi đầu tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận. Về phần mình, Trung Quốc cùng các nước Châu Âu đã mạnh mẽ ủng hộ thỏa thuận, nỗ lực đảm bảo lợi ích kinh tế cho Iran để tiếp tục duy trì các cam kết.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll