Quan chức hàng đầu Triều Tiên tới Mỹ, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

29/05/2018 15:18

TĐO - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin: Tướng Kim Yong-chol, một trong những quan chức hàng đầu Triều Tiên, vừa lên đường tới Mỹ nhằm chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Quan chức hàng đầu Triều Tiên tới Mỹ, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Dẫn lời nguồn tin ngoại giao, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho hay, ông Kim sẽ hạ cánh xuống thành phố New York (Mỹ) vào ngày mai (30/5). Trước đó, ông này đã thảo luận với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Theo Yonhap, Tướng Kim Yong-chol sẽ là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên chính thức tới thăm Mỹ kể từ năm 2000. Ông Kim là một cựu giám đốc tình báo và từng nhiều lần xuất hiện trong các hoạt động ngoại giao cấp cao của Bình Nhưỡng.

Gần đây, ông Kim liên tục xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cũng tham dự nhiều cuộc họp với lãnh đạo các nước Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng.

Hồi tháng Hai, Tướng Kim Yong-chol được cử tới tham dự Lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Tại sự kiện này, ông đã ngồi gần con gái kiêm cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump là bà Ivanka Trump.

Tướng Kim Yong-chol xuất hiện tại Bàn Môn Điếm hồi tháng 12/2007. Ảnh: Getty Images.

Việc công bố rộng rãi chuyến công du của ông Kim có ý nghĩa lớn đối với tiến trình đàm phán Triều Tiên - Mỹ, bởi nó sẽ nhấn mạnh mong muốn của Bình Nhưỡng trong việc thúc đẩy đối thoại thay vì đối đầu.

Nếu được xác nhận, chuyến thăm Mỹ của tướng Kim sẽ là một trong hàng loạt hoạt động trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vốn được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore.

Tuần trước, ông Trump bất ngờ tuyên bố không tham gia cuộc họp. Tuy nhiên, cả 2 bên đã tích cực hành động để hội nghị thượng đỉnh trở lại đúng hướng. Nếu được tổ chức, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên trực tiếp gặp gỡ một tổng thống Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, giới chức Mỹ cho biết "một đội tiền trạm" của nước này đã gặp gỡ các quan chức Triều Tiên tại Singapore trong ngày 29/5.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp bí mật tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm giữa biên giới 2 nước. Sau buổi làm việc, 2 nhà lãnh đạo đã đi đến nhất trí rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều phải được tổ chức.

Hiện chưa rõ chi tiết chương trình nghị sự của cuộc họp thượng đỉnh đầy tiềm năng này. Nhưng chắc chắn các cuộc thảo luận sẽ xoay quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và các biện pháp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll