Qatar sẵn sàng đàm phán giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh

16/09/2017 14:34

TĐO - Phát biểu tại Thủ đô Berlin (Đức) ngày 15/9 (giờ địa phương), Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani cho biết: nước này sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán nhằm chấm dứt xung đột với các nước láng giềng Ả Rập tại khu vực vùng Vịnh.

Qatar sẵn sàng đàm phán giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh

Hôm 5/6, Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao - thương mại với Qatar. Các quốc gia này buộc tội Qatar tài trợ cho khủng bố và có mối quan hệ chặt chẽ với Iran. Doha đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Tuần trước, có thông tin cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi đã điện đàm với Quốc vương Qatar Sheik Tamim nhằm tìm kiếm giải pháp đột phá, giúp giải quyết mâu thuẫn. Tuy nhiên, Riyadh sau đó tuyên bố cắt đứt mọi đối thoại với Doha, cáo buộc nước láng giềng "bóp méo sự thật" trước truyền thông.

Phát biểu về xung đột hiện nay ở vùng Vịnh, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15/9, Quốc vương Sheik Tamim cho hay: "Như các bạn đã biết, có một cuộc bao vây kéo dài hơn 100 ngày nhằm chống lại Qatar. Qatar sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề này".

Quốc vương Qatar Sheik Tamim (trái) phát biểu họp báo hôm 15/9. (Ảnh: Reuters)

Về phần mình, bà Merkel bày tỏ lo ngại rằng vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào nhằm giải quyết khủng hoảng. Đồng thời, nhà lãnh đạo Đức cũng tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của Kuwait và Mỹ trong việc đứng ra hòa giải, góp phần chấm dứt tranh chấp.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Qatar vừa cảnh báo công dân của này này khi đi đến Ai Cập, bởi chính quyền nước sở tại đã áp đặt "nhiều biện pháp an ninh" đối với người Qatar nhập cảnh vào Ai Cập. Tuy nhiên, cơ quan trên không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hiện, việc không bên nào chịu "xuống thang" khiến cho căng thẳng ngày càng gia tăng. Cuộc khủng hoảng ngoại giao được coi là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại khu vực này đang lâm vào thế bế tắc.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll