Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

25/06/2018 15:09

TĐO-Người đứng đầu cơ quan bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: Ông Tayyip Erdogan (64 tuổi) đã tái đắc cử Tổng thống nước này ngày 24/6 (giờ địa phương). Đây là một trong những chiến thắng khó khăn nhất của ông Erdogan trong hơn 10 năm cầm quyền.

Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Chủ tịch Hội đồng bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ Sadi Guven, với hơn 97% số phiếu được kiểm, ông Erdogan đã giành được đa số tuyệt đối. Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cũng công bố kết quả tương tự, theo đó đảng cầm quyền của ông Erdogan và các đồng minh đã chiếm được đa số trong Quốc hội.

Cụ thể, theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, trên 99% tổng số phiếu, ông Erdogan giành được 52,5% số phiếu ủng hộ, vượt xa đối thủ lớn nhất là chính trị gia Muharrem Ince của Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) với khoảng 31%.

Phe đối lập tỏ ý nghi ngờ về tính chính xác và độ tin cậy của kết quả bầu cử do Anadolu phát hành. Tuy nhiên, mạng lưới kiểm phiếu riêng của các đảng phái đối lập và tổ chức phi chính phủ đã đồng loạt xác nhận số liệu của hãng Anadolu.

Hãng tin Reuters cho biết, có tới nửa triệu nhân viên giám sát được bố trí tại các điểm bỏ phiếu để ngăn chặn nguy cơ gian lận bầu cử. Mặc dù vậy, ông Erdogan khẳng định, không có bất cứ hành vi vi phạm nghiêm trọng nào trong đợt bỏ phiếu lần này.

Ông Tayyip Erdogan cùng vợ ăn mừng chiến thắng tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25/6. Ảnh Reuters.

Kết quả bầu cử hôm Chủ nhật (24/6) là thắng lợi khó khăn nhất từ trước đến nay đối với ông Erdogan và các đồng minh. Đảng AKP cầm quyền giành được 42% số phiếu, trong khi tỷ lệ ủng hộ đảng MHP đồng minh là 11%.

Về phía các đảng đối lập, đảng CHP đạt được 23% số phiếu ủng hộ, Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) giành được 11% số phiếu, đủ để có ghế trong quốc hội. Tỷ lệ ủng hộ Đảng đối lập dân tộc chủ nghĩa Iyi chỉ đạt 10%.

Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử trên toàn quốc là rất cao, đạt khoảng 87% trong suốt thời gian tiến hành bỏ phiếu - hãng thông tấn Anadolu cho hay.

Phát biểu sau khi kết quả được công bố, ông Erdogan khẳng định, chính phủ nước này sẽ tiếp tục đấu tranh cho dân chủ "dù kết quả có ra sao". "Ngay từ ngày mai, chúng tôi sẽ bắt đầu hành động để thực hiện những lời hứa đối với cử tri ủng hộ", ông Erdogan tuyên bố tại trụ sở đảng AKP ở Thủ đô Ankara.

Ông Erdogan cũng cam kết, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động cương quyết hơn trong việc chống lại các tổ chức khủng bố. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này cho biết, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động trên lãnh thổ Syria để 3,5 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể hồi hương một cách an toàn.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll