Nhật Bản sẽ mở cửa cho người lao động không có tay nghề

30/05/2018 17:32

TĐO - Thời báo kinh tế Nikkei, của Nhật Bản cho biết, nước này có kế hoạch nới lỏng hạn chế đối với người lao động nước ngoài không có tay nghề trong 5 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thiếu hụt nhân công.

Nhật Bản sẽ mở cửa cho người lao động không có tay nghề

Theo Nikkei, Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sẽ thu hút hơn 500.000 lao động nước ngoài cho các nghề bảo mẫu, đóng tàu, giúp việc, xây dựng và các ngành công nghiệp nông nghiệp vào khoảng năm 2025.

Lao động nước ngoài có tiềm năng trong những lĩnh vực kể trên có thể được cấp giấy phép lao động kéo dài tới 5 năm nếu họ vượt qua các bài kiểm tra ngôn ngữ và kỹ năng nghề nghiệp.

Việc thi tuyển này sẽ bắt đầu từ tháng 4 tới, trong đó người lao động sẽ phải chứng minh họ đủ khả năng hiểu những cuộc hội thoại chậm rãi và biết thực hiện các nhiệm vụ cơ bản, tờ Nikkei cho hay.

Cũng theo Nikkei, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cho phép những người trong chương trình "thực tập sinh" của nước này (chương trình chia sẻ công nghệ với các nước đang phát triển) tiếp tục ở lại Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình và làm việc với thời gian tối đa 5 năm.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh Reuters.

Trải qua công cuộc tái thiết sau thảm họa sóng thần năm 2011, nền kinh tế Nhật Bản đã được thúc đẩy kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức vào năm 2012. 

Sự bùng nổ nhu cầu xây dựng trước kỳ Olympic Tokyo vào năm 2020 và dân số ngày càng bị thu hẹp, già hóa càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản.

Một lệnh cấm lao động nước ngoài không có tay nghề sẽ làm dấy lên những lo ngại rằng, cuộc khủng hoảng thiếu nhân công có thể kìm hãm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Trả lời họp báo về thông tin mà Nikkei đăng tải, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định, Chính phủ nước này đã lên kế hoạch để thu hút lao động nước ngoài nhưng sẽ không nhắm vào lao động phổ thông.

"Chúng tôi đang xem xét để định hướng chính sách cơ bản cho một khuôn khổ mới, theo đó cho phép lao động nước ngoài với trình độ chuyên môn và kỹ năng nhất định. Nhưng đây không phải là một bước tiến để chấp nhận lao động phổ thông", ông Suga nhấn mạnh thêm.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll