Nga: Hơn 10.000 người phải đi sơ tán vì bị dọa đánh bom

14/09/2017 14:59

TĐO - Hôm qua (13/9), hơn 10.000 người ở Thủ đô Moscow (Nga) đã phải sơ tán sau khi cùng một lúc có nhiều thông báo về việc các địa điểm bị cài bom.

Nga: Hơn 10.000 người phải đi sơ tán vì bị dọa đánh bom

Theo hãng thông tấn RT, có 20 địa điểm, bao gồm các nhà ga lớn nhất ở Moscow, trung tâm thương mại và ít nhất một trường đại học, nhanh chóng được sơ tán. Cơ quan khẩn cấp cho hay các đơn vị đặc biệt cùng chó nghiệp vụ đã tới những khu vực kể trên để tiến hành kiểm tra.

Một nguồn tin giấu tên nói rằng có hơn 10.000 người đã phải sơ tán. "Đây dường như là một vụ khủng bố qua điện thoại, nhưng chúng tôi cần xem xét kỹ hơn tính xác thực của những tin nhắn", nguồn tin cho biết thêm.

Những lời đe dọa đánh bom cũng xuất hiện tại nhiều thành phố khác, từ Petropavlovsk-Kamchatsky ở vùng Viễn Đông, đến Siberia hay Kaliningrad, theo Bloomberg.

Hơn 45.000 người phải sơ tán khỏi các sân bay, trường học và những tòa nhà chính phủ trên khắp nước Nga trong 2 ngày qua vì hàng loạt lời đe dọa đánh bom giả. Theo hãng tin TASS, các cuộc gọi nặc danh được thực hiện từ hệ thống liên lạc trên Internet nên rất khó để theo dấu.

Cảnh sát Nga lập rào chắn bên ngoài một trung tâm thương mại sau khi sơ tán người dân. (Ảnh: Twitter)

"Chuyện như thế này chưa từng xảy ra, chắc chắn 100% đây là hành vi khủng bố qua điện thoại có tổ chức", Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga Frants Klintsevich nói. 

Ông Klintsevich nhận định: "Mục tiêu duy nhất là nhằm phá hoại và gây hoang mang. Cũng có thể đây là những bước chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng".

Theo luật pháp Nga, những người đưa ra cảnh báo khủng bố giả có thể bị phạt đến 5 năm tù. Nhiều cuộc điều tra của cảnh sát đã được tiến hành. Tuy nhiên, có khả năng là những kẻ lừa bịp sử dụng những tin nhắn thu sẵn từ trước, các hệ thống quay số tự động và các phương tiện kỹ thuật số để che giấu vị trí thực của họ.

Nước Nga đã bị rung chuyển bởi hàng loạt vụ tấn công quy mô nhỏ và các vụ bắt giữ trong năm nay kể từ khi một kẻ đánh bom kích nổ thiết bị tự chế trên tàu điện ngầm ở St Petersburg hồi tháng 4, làm 16 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll